Tình báo Mỹ: 'Hitler là gã tâm thần phân liệt'

Thứ Hai, 23/03/2015 06:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Adolf Hitler, một trong những gã độc tài tàn bạo nhất lịch sử nhân loại, là kẻ tâm thần phân liệt đang trong nhiệm vụ báo thù cho những năm tuổi trẻ đầy sự tức giận bị kìm nén. Đây là nhận định gây chú ý của một chuyên gia tâm lý Mỹ là giáo sư Henry Murray.
Năm 1943, ông Murray được Cơ quan tình báo chiến lược (OSS), đơn vị tiền thân của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giao cho nhiệm vụ nghiên cứu tính cách Adolf Hitler để dự đoán về hành vi của ông này.
Trong bản báo cáo dài 229 trang mang tựa đề "Cá tính của Adolf Hitler," Murray mô tả trùm phát xít là một kẻ mắc chứng rối loạn nhân cách "không có khả năng thực hiện các mối quan hệ của một con người bình thường". Ông kết luận rằng "hoàn toàn không thể hy vọng có bất kỳ sự đối xử nhân đạo nào từ con người này".
Dưới đây là những nhận xét thú vị của Murray về tính cách của Hitler:
Ham muốn thống trị do tuổi thơ thất bại
Hitler bị tổn thương tâm lý nặng nề vì mặc cảm mình quá kém cỏi, chủ yếu do hình thể nhỏ bé và ốm yếu của ông ta khi còn bé. Hitler thậm chí đã không tiếp tục đi học vì xấu hổ trước gia cảnh nghèo khó so với chúng bạn.
"Hitler chưa bao giờ làm công việc lao động nặng nhọc nào, chưa từng tham gia các hoạt động thể thao và không được tuyển vào quân đội Áo do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe" - Murray viết.
Hitler cố gắng kiềm chế nỗi bất an trong người bằng việc tôn thờ "vũ lực, sức mạnh thể chất, sự thống trị một cách tàn nhẫn và các cuộc chinh phạt quân sự".

Trùm phát xít Hitler và người tình lâu năm Eva Braun
Bất ổn tâm lý do vô tình thấy cha mẹ ân ái
Phần lớn những điều ám ảnh ông ta đều hình thành từ hội chứng mặc cảm Oedipus (yêu mẹ, ghét cha). Hội chứng này hình thành một lần sau khi Hitler vô tình thấy cha mẹ đang ân ái.
Hitler nghe lời và tôn trọng cha đẻ, nhưng xem ông là kẻ thù, đã thống trị gia đình với sự "nghiêm khắc và bất công của một kẻ độc tài". Theo báo cáo của Murray, Hitler ghen tỵ với sức mạnh nam tính của cha đẻ và thường mơ tới việc nhục mạ cha để trả lại "vinh quang cho mẹ đẻ".
Trong 16 năm trời, Hitler không bộc lộ bất kỳ tham vọng nào, bởi cha ông ta đã qua đời và ông ta chưa tìm thấy một kẻ thù mới xứng tầm.
Yếu đuối trong chuyện giường chiếu
Các bạn tình cũ của Hitler chia sẻ với Murray rằng, ông ta "không thể hiện được khả năng đàn ông trong chuyện giường chiếu". Do yếu đuối về khoản này, Hitler đã tìm cách cân bằng thông qua việc thể hiện quyền lực lớn lao trước những người đàn ông.
Khi thực sự quan hệ giường chiếu với phụ nữ, Hitler lại bộc lộ xu hướng lệch lạc tình dục. Ông ta thích "khổ dâm", thích hạ nhục và đánh đập bạn tình.
Hitler có nhiều bạn tình, nhưng cuối cùng ông ta đã cưới người tình Eva Braun, chỉ vài giờ trước khi họ tự sát cùng nhau trong hầm ngầm ở Berlin.
Dễ đổ gục trước áp lực và suy sụp tâm lý
Ngay cả khi ở đỉnh cao quyền lực, Hitler vẫn bị tổn thương từ những lần suy sụp tâm lý, do cảm giác có tội. "Lương tâm không trong sạch khiến ông ta gặp nhiều cơn ác mộng" - Murray nói.
Theo ông, sự suy sụp tâm lý của Hitler diễn ra theo "công thức" tương đối giống nhau. Đầu tiên ông ta bùng nổ cảm xúc, tràn ngập sự tức giận và những lời buộc tội đầy căm phẫn, kết thúc bằng nước mắt và cảm giác thương thân. Tiếp đó là ông ta bước vào giai đoạn mệt mỏi, buồn bã và do dự. Theo sau đó là giai đoạn chán nản hoặc gặp ác mộng kinh khủng. Nối tiếp là giai đoạn phục hồi. Cuối cùng Hitler lấy lại sự tự tin, quyết định phản công (chống lại sự suy sụp cảm xúc) bằng cảm giác về sức mạnh và sự không hối tiếc.

Quy trình biến đổi cảm xúc này của Hitler có thể kéo dài từ 24 giờ tới vài tuần.
Biến người Do Thái thành nạn nhân vì họ không chống trả
Murray nói rằng ngay từ đầu Hitler đã đưa người Do Thái vào tầm ngắm, trút nỗi bực dọc và những thất bại cá nhân của ông ta vào cộng đồng này, đơn giản bởi họ không "chống lại bằng nắm đấm và vũ khí".
Hitler dễ dàng đổ mọi tội lỗi cho người Do Thái, gồm các tác động mang tính thảm họa mà nước Đức phải nhận sau khi ký Hòa ước Versailles, chấm dứt Thế chiến thứ nhất.
Các tranh biếm họa bài Do Thái xuất hiện dưới thời Hitler đã gắn người Do Thái với nhiều điều Hitler không thích như hoạt động kinh doanh, chủ nghĩa tôn thờ vật chất, nền dân chủ, chủ nghĩa tư bản.
Sau khi bêu xấu người Do Thái, ông ta nóng lòng muốn tước bỏ quyền lực và tài sản khỏi tay họ.
Hitler có khả năng "mê hoặc" người nói chuyện
Murray nói rằng dù Hitler có những cái bắt tay không chặt và thể hiện thái độ kỳ quặc khi chuyện phiếm, ông ta quả thực có khả năng "mê hoặc" người nói chuyện với mình. Murray cũng nói thêm rằng Hitler có chiều cao hơi dưới trung bình, môi mỏng và đôi bàn tay "đẹp đáng ngạc nhiên".
Một số nguồn tin nói rằng Hitler có tính cả thẹn, đôi lúc hơi trầm tư khi gặp gỡ người khác. Ông ta cũng thường không điều khiển tốt các điệu bộ, cử chỉ của mình khi giao tiếp.
Tường Linh (Theo BI)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BÁO VIỆT NAM NEWS: THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
Tiêu điểm - Spotlight