Thủ tướng đồng ý nghỉ Tết 9 ngày

Thứ Hai, 02/12/2013 17:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2013. Một trong những nội dung đáng chú ý của kỳ họp này là đề xuất nghỉ Tết của Bộ LĐTB&XH và Bộ GTVT.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT, Tết Nguyên đán Giáp Ngọ được nghỉ 9 ngày và trước 3 ngày (từ ngày 28 tháng Chạp âm lịch).
Sau khi nghe 2 Bộ trình bày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý phương án thực hiện hoán đổi ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết liên tục trong 9 ngày, từ ngày 28/1 (28 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2014 (mùng 5 Tết).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Đức Tám - TTXVN
Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ Tết từ ngày 28/1 đến hết ngày 5/2/2014. Theo quy định tại điều 115 Bộ Luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ Tết âm lịch 5 ngày, cộng thêm 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật (ngày 1 và 2/2) và 2 ngày nghỉ hoán đổi (ngày 4 và 5/2), người lao động sẽ phải làm bù vào một ngày thứ Bảy trước Tết và một ngày thứ Bảy sau Tết. Như vậy, tổng cộng người lao động được nghỉ 9 ngày.

Trước đó, trình bày về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết đã có tờ trình đề xuất hoán đổi ngày nghỉ, tổng ngày nghỉ Tết là 7 ngày, hoán đổi trước Tết 1 ngày, có khác so với trước. Công chức viên chức sẽ được nghỉ từ ngày 30/1, số ngày nghỉ Tết âm lịch 7 ngày liên tục.

Tuy nhiên Bộ GTVT lại đề xuất nghỉ sớm 2 ngày trước Tết và kéo dài trong 9 ngày liên tục (từ 28/1 đến 5/2/2014). Người lao động phải đi làm bù vào thứ Bảy, Chủ nhật trước Tết là (25 và 26/1). Bộ GTVT đề nghị nghỉ trước Tết để giảm áp lực tàu xe, giảm nguy cơ tai nạn sau tết do rượu bia nhiều. Ngoài ra, nghỉ trước nghỉ Tết để người dân có thời gian mua sắm lớn, tăng kích cầu.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã đồng ý với phương án cho nghỉ Tết 9 ngày. Tuy nhiên, bà Chuyền cho biết sẽ có hướng dẫn để nghỉ theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động (chỉ được nghỉ 5 ngày, không tính thứ Bảy, Chủ nhật) và phải có kế hoạch làm bù trước và sau Tết.  
Thảo Vy
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất