Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư Mỹ Andrew Brunson

Thứ Sáu, 12/10/2018 21:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra phán quyết trả tự do cho mục sư Mỹ Andrew Brunson, người bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016 với cáo buộc liên quan đến khủng bố và là tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Ankara và Washington.    
Trong phiên tòa ngày 12/10 tại thành phố Aliaga, tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, tòa án trên đã quyết định hủy bỏ các hạn chế pháp lý đối với ông Brunson. Dù tuyên mức án phạt 3 năm tù giam đối với vị mục sư này, song tòa nêu rõ mục sư trên sẽ không phải thụ án do một phần thời hạn tù đã được chấp hành từ khi ông này bị bắt giữ và có tính tới thái độ hợp tác trong quá trình xét xử. Với các nội dung trên của phán quyết, mục sư Brunson được tự do rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức.   
Chú thích ảnh
Mục sư Andrew Brunson (giữa) đã được tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra phán quyết trả tự do
Mục sư Andrew Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thành phố Aliaga. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư này có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố và nhóm này có dính líu đến vụ đảo chính bất thành năm 2016. Ngày 25/7 vừa qua, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép mục sư Brunson được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia.   

Trước đó, đài phát thanh và truyền hình NBC của Mỹ cho rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã "bí mật" đạt được thỏa thuận về việc Ankara thả tự do mục sư Brunson trong ngày 12/10, đồng thời xóa bỏ mọi cáo trạng chống lại ông. Theo NBC, đổi lại, Washington phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara, vốn khiến đồng lira nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ tụt dốc. Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin trên trong khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tính độc lập của hệ thống tòa án nước này.    
Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong NATO,  xấu đi nghiêm trọng kể từ sau những tranh cãi liên quan vụ bắt giữ mục sư Brunson. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư này, đồng thời ra lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm trả đũa Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đáp trả thông qua các lệnh trừng phạt đối với các hàng hóa của Mỹ.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight