Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đáp trả Mỹ

Thứ Bảy, 11/08/2018 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8 cảnh báo Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt và sức ép sẽ chỉ gây tổn hại tới mối quan hệ giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này, đồng thời tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục đáp trả các mức thuế của Mỹ nếu cần thiết.
Những tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy đưa ra sau khi Mỹ quyết định tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương leo thang. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara mong muốn các vấn đề được giải quyết thông qua ngoại giao, đối thoại, thiện chí và thỏa thuận song phương.
Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bàn đàm phán về thuế, cho rằng bất đồng thương mại giữa hai đồng minh NATO có thể và cần được giải quyết thông qua đối thoại. Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra một tuyên bố nói rằng các mức thuế bổ sung đối với mặt hàng thép và nhôm mà Mỹ áp đặt vi phạm nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Chú thích ảnh
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ đáp trả Mỹ
Hiện quan hệ giữa hai nước cũng đang trong tình trạng căng thẳng liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục người Mỹ Andrew Brunson. Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã đưa Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách trừng phạt với lý do hai quan chức này có vai trò quan trọng trong quyết định bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ “trả đũa” lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định Ankara "sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa của Mỹ".

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rút lực lượng YPG khỏi Manbij ở Syria

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí rút lực lượng YPG khỏi Manbij ở Syria

Ngày 30/5, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận rút Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight