Sửng sốt vì những bức ảnh trẻ làm “trò người lớn”

Thứ Ba, 14/10/2008 10:28 GMT+7

(TT&VH Online) - Sửng sốt – đó là cảm giác của nhiều người khi xem những bức ảnh tạo dáng đầy khêu gợi của những cô bé Việt Nam tầm tuổi lên 10. Những bức ảnh đang được lan truyền trong cộng đồng mạng.
Trẻ con biết làm “trò người lớn”
2 bé gái Việt Nam với trang phục quần áo bình thường bằng chất vải cotton nhưng đã được xoắn vặn lại sao cho “gợi cảm” nhất, cộng với một chiếc mũ lưỡi trai – thế là đủ cho một buổi chụp hình tạo dáng “chuyên nghiệp”.
Hai em biểu diễn trước ống kính vô cùng tự nhiên, biết liếc mắt hướng nào cho đẹp, biết dùng môi để biểu cảm và biết bắt chước những tư thế “sexy” của các cô diễn viên, người mẫu phương Tây vẫn làm.
Rồi những bức ảnh một cô bé mặt non tơ được trang điểm đậm, mặc đồ lụa và tạo dáng trên giường có lông thú.
Người lớn sốc! Không biết con cái nhà ai…
Nhìn những bức ảnh trên nhiều người chỉ… dám nghĩ rằng: chắc chắn có bàn tay sắp đặt của người lớn, trẻ em không thể tự tổ chức một buổi chụp hình như thế này. Nhưng trông chúng rất tự nhiên, không có vẻ gì là bị bắt ép cả. Chúng bị ép buộc, hay tình nguyện? Chỉ có người chụp và chúng mới biết.
Còn nhớ cách đây một năm cộng đồng mạng truyền nhau đường link để xem ảnh 2 đứa trẻ người Châu Á đang âu yếm nhau. Cả 2 đứa có lẽ chưa tới 10 tuổi - nhưng trong một ngõ nhỏ, đứa bé trai đã biết dồn đứa bé gái vào góc tường và yêu bạn gái như người lớn. Không khó khăn để nhận ra rằng, kẻ chụp những tấm hình này đã bí mật phục kích ở một ngôi nhà gần đó để chụp ảnh hành động của 2 đứa trẻ. Thay vì tách 2 đứa trẻ ra, người này chụp ảnh từ đầu đến cuối và cuối cùng những bức ảnh được tung lên mạng.
Người lớn: tiếp tay phát tán ảnh của trẻ
Phản ứng của số đông người lớn khi xem những bức ảnh nói trên là sửng sốt, phẫn nộ và lo lắng. Có thể nhận thấy điều đó qua những lời bình luận rất gay gắt trên các diễn đàn đăng các bức ảnh trên. Sau những lời bình luận đó ảnh lại được lan truyền đi với tốc độ chóng mặt. Một số người coi đó là cách “lên tiếng cảnh báo một lối sống sa đọa” để cảnh tỉnh xã hội. Một số người dán vào blog của mình để bạn bè vào xem vừa nhằm mục đích cảnh báo và không loại trừ mục đích tăng page view.
Khi chúng tôi hỏi một số người chơi blog có thái độ phản ứng gay gắt với những tấm hình trên:“Bạn có nghĩ rằng phát tán những tấm ảnh đó là gây hại cho trẻ em không?” thì rất nhiều người thản nhiên trả lời: “Chính vì căm phẫn hành vi của kẻ chụp những tấm hình đó nên tôi gửi cho mọi người để họ cảnh giác, để họ còn biết đường bảo vệ con mình”.
Luật pháp Việt Nam đã có những quy định rất cụ thể về việc bảo vệ trẻ em. Tại Chương I, Điều 7, tiết 5 của Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em có ghi: “…nghiêm cấm các hành vi lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc trẻ em, mua bán, làm ra, sao chép, lưu hành vận chuyển tàng trữ văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em”.
Tại Điều 15 của Nghị định 11/2006/NĐ-CP có ghi rõ mức xử phạt hành chính: “Phạt 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi đưa hình ảnh của trẻ em và văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, sản phẩm có nội dung khiêu dâm”.
Tức là luật pháp đã quy định rất rõ: Ép buộc hay dụ dỗ trẻ em chụp ảnh khiêu dâm, phát tán ảnh khiêu dâm trên mạng là những hành vi vi phạm luật pháp, đáng lên án.
Báo chí nước ngoài và Việt Nam có quy định rất chặt chẽ việc đưa hình ảnh những trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên phạm tội lên mặt báo. Sở dĩ làm như vậy vì trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, không đăng ảnh của chúng để bảo vệ phần đời sau này khi trẻ trưởng thành. Quy định của giới truyền thông là vậy, nhưng với các kênh thông tin trôi nổi trên mạng thì thật khó kiểm soát. Ngay cả các nhà quản lý hiện nay cũng đang “đau đầu” về vấn đề này. Trong khi đó, thật đáng buồn khi còn rất nhiều người sử dụng mạng dù bất bình với các hiện tượng xấu của xã hội nhưng lại góp phần tiếp tay phát tán những thông tin xấu rộng rãi lên Internet.
Hải Diệp
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất