Sốc: Người lái tàu ngủ lúc đoàn tàu trật bánh ở New York

Thứ Tư, 04/12/2013 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người lái tàu, Wiliam Rockefeller được xác định đã ngủ gục ngay trước thời điểm đoàn tàu trật bánh ở New York khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 63 người khác bị thương.
Các nhà điều tra vụ đoàn tàu trật tường ray ở New York hôm Chủ Nhật đưa ra kết luận sơ bộ cho thấy người lái tàu Wiliam Rockefeller đã ngủ gật trong thời điểm đoàn tàu trật bánh.
Người lái tàu Rockefeller chỉ bị thương nhẹ sau vụ tai nạn
Ông William Rockefeller đã ngủ gật đến thời điểm xảy ra vụ tai nạn. Quá trình hãm phanh chỉ 5 giây trước khi đoàn tàu trật bánh đã là quá muộn, lãnh đạo công đoàn đường sắt New York, ông Anthony Bottalico cho biết.
Đoàn tàu hướng Metro-Bắc đã vượt quá vận tốc cho phép gần 3 lần so với giới hạn an toàn dẫn đến tai nạn. Các quan chức Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) không đưa ra lời bình luận sau báo cáo cho biết ông Rockefeller không tỉnh tảo trước khi vụ tai nạn xảy ra.
Trong quá trình điều tra, người lái tàu Rockefeller tuyên bố ông đã cố gắng hãm phanh đoàn tàu nhưng không có kết quả. "Ông Rockefeller đã có đầy đủ công cụ cần thiết để điều khiển đoàn tàu. Tuy nhiên chúng tôi chưa thể xác định chính xác người lái tàu đã ngủ gật bao nhiêu lâu trước thời điểm xảy ra tai nạn".
Ông Rockefeller tỏ ra mệt mỏi sau và gặp phải stress nặng sau khi vụ tai nạn xảy ra. "Ông ấy cảm thấy có lỗi sau cái chết của 4 hành khách trên tàu. Ông Rockefeller sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật".
Luật sư bào chữa cho biết người lái tàu Rockefeller chưa từng đối mặt với những quyết định kỷ luật trong suốt thời gian công tác. Ông Earl Weener đến từ NTSB tuyên bố quá trình xét nghiệm ma túy và rượu đối với người lái tàu Rockefeller đều cho ra kết quả âm tính.
"Quá trình điều tra của chúng tôi tập trung vào hướng ông Rockefeller đã ngủ gật trong quá trình điều khiển tàu. Không có dấu hiệu bất thường trong hệ thống phanh của đầu máy xe lửa".
Vào ngày hôm qua, cơ quan điều tra New York xác định đoàn tàu chạy với tốc độ 132 km/giờ, gấp 3 lần tốc độ an toàn khi vào đường cua. Dù người lái tàu Rockefeller đã hãm phanh sau đó nhưng không thể ngăn đoàn tàu trật bánh.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Tiêu điểm - Spotlight