Robocon Việt Nam 2013: Bắt đầu sự thay đổi lớn

Thứ Năm, 04/04/2013 16:18 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (4/4), cung Thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng thực sự náo nhiệt khi vòng loại Robocon Việt Nam 2013 khu vực miền Trung – Tây Nguyên được diễn ra tại đây. Đây đã là năm thứ 12 Robocon Việt Nam được tổ chức thế nên giải đấu này đã quá quen thuộc với các sinh viên tại khu vực này. Rất đông khán giả đã đến đây cổ vũ cho ngày khai mạc cũng như những trận đấu đầu tiên của vòng loại.

Vòng loại khu vực MT- TN năm nay có sự góp mặt của 34 đội tuyển đến từ 8 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành kỹ thuật. Chủ đề của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 là “HÀNH TINH XANH” – dựa trên ý tưởng chủ đạo về xây dựng một Hành tinh xanh, con người bảo vệ thiên nhiên và môi trường, ươm mầm sự sống cho trái đất.
Điểm mới của Cuộc thi năm nay đó là sẽ xóa bỏ gần hết những ràng buộc vốn có của Cuộc thi sáng tạo robot hàng năm. Chỉ còn một số các đường vạch rất ít trong một khu vực nhất định trên sân thi đấu và robot sẽ không di chuyển theo những đường vạch có sẵn như những gì chúng ta vẫn thấy trong 11 năm qua. Thay vào đó, các thí sinh phải lập trình cho robot phải di chuyển theo những đường thẳng, cong, ngang… màu trắng có sẵn trên sàn thi đấu. Sự thay đổi này nhìn thì thấy rất đơn giản nhưng việc chế tạo robot mới là quan trọng, đòi hỏi các em phải đầu tư, phải suy nghĩ nhiều hơn.
Bên cạnh đó, robot bằng tay cũng chỉ hiện diện khoảng 20-30s trong khoảng thời gian 3 phút của một trận đấu, phạm vi sân đấu sẽ chỉ còn sự xuất hiện của Robot tự động mà không có sự tham gia của con người. Sự hạn chế này giúp các bạn sinh viên đỡ tốn kém hơn khi đầu tư cho robot cũng như có không quá nhiều robot trên sân làm “loãng” không khí trận đấu”.
Mỗi đội thi có 4 thành viên (3 sinh viên và 1 chỉ đạo viên) được sử dụng tối đa 2 Robot, 1 Robot tự động và 1 Robot bằng tay. Robot bằng tay không được di chuyển trong vùng trái đất mà chỉ được hoạt động xung quanh với nhiệm vụ gắn lá ở bán cầu Nam và chuyển cho Robot tự động gắn vào bán cầu Bắc trong vòng 3 phút. Chiến thắng tuyệt đối gọi là “GREEN PLANET” được xác lập khi mầm của đội nào (do các đội tự làm) được bắn từ Robot bằng tay đứng được trên vùng mặt trăng trước.
Vòng loại của Robocon Việt Nam 2013 sẽ diễn ra từ ngày 4/4/2013 đến hết ngày 12/4/2013 tại 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 174 đội tuyển tới từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp chuyên nghành kỹ thuật trên khắp cả nước. Vòng Chung kết sẽ được tổ chức từ ngày 6/5 -12/5/2013 tại Tp. Đà Nẵng.
Thethaovanhoa.vn trân trọng giới thiệu một vài hình ảnh của buổi lễ khai mạc và những trận đấu đầu tiên của vòng loại khu vực miền Trung - Tây Nguyên:

Cung Thể thao Tiên Sơn thật sự náo động khi rất đông khán giả đến cổ vũ cho ngày thi đấu đầu tiên tại Đà Nẵng

Không chỉ là các nam sinh mà các nữ sinh cũng rất hào hứng với cuộc thi Robocon

Đại diện nhà tài trợ (Toyota) phát biểu khai mạc

Sử dụng robot bằng tay để lấy lá từ vạch xuất phát

Điều khiển robot bằng tay để gắn lá vào bán cầu Nam

Robot tự động gắn lá vào bán cầu Bắc

Sử dụng Robot bằng tay lấy mầm từ robot tự động
Bắn mầm từ robot bằng tay lên mặt trăng để giành chiến thắng tuyệt đối “Green planet"
Thông tin về Vòng loại của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 như sau:
 
Khu vực
Thời gian
Địa điểm
Số lượng đội thi
Miền Trung
Từ 4/4/2013 đến 6/4/2013
Cung Thể thao Tiên Sơn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.
34 đội/8 trường
Miền Nam
Từ 5/4/2013 đến 8/4/2013
Nhà thi đấu Rạch Miễu, số 1 đường Hoa Phượng, quận Phú Nhuận, TP.HCM.
60 đội/trường
Miền Bắc
Từ 8/4/2013 đến 12/4/2013
Trung tâm Thể dục Thể thao quận Tây Hồ, Xuân La, Xuân Đỉnh, Hà Nội.
80 đội/18 trường
Hiếu Nguyên
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất