Phe đối lập ở Syria đã nhất trí quy về một đầu mối

Thứ Tư, 28/03/2012 09:14 GMT+7Theo AFP, Ngoại trừ một tổ chức, tất cả các phe phái đối lập ở Syria ngày 27/3 đã nhất trí cử Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) làm đại diện của họ và kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad rút các xe tăng để thể hiện ông nghiêm túc muốn có hòa bình.

Một cuộc biểu tình của những người ủng hộ Hội đồng Dân tộc Syria ở Syria - Nguồn: Internet
Tuyên bố được đọc trước báo giới vào lúc kết thúc hội nghị các phe phái đối lập diễn ra trong hai ngày ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhấn mạnh: "Hội nghị đã quyết định SNC là người đối thoại và đại diện chính thức cho nhân dân Syria."


Hội nghị đã "nhất trí về tuyên bố cam kết tái cơ cấu SNC và quyết định thành lập ủy ban trù bị để soạn thảo luật mới cho SNC."

Ngoài ra, các phe phái đối lập cũng kêu gọi ông Assad chứng tỏ sự nghiêm túc trong việc chấp thuận đề xuất sáu điểm của phái viên Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan nhằm chấm dứt đổ máu mà các nhà hoạt động nói rằng đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng trong một năm.

Phát biểu với các phóng viên, thủ lĩnh phe đối lập Waid al-Buni tuyên bố: "Chúng tôi không tin tưởng chế độ đó. Nếu thực sự nghiêm túc, ông ta phải thực hiện sáng kiến này vào ngày mai. Khi đó sẽ phải không có bất cứ chiếc xe tăng nào trên đường phố và các binh sĩ của chế độ Syria phải rút đi."

Động thái trên diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hối thúc các phe phái đối lập của Syria hợp lực và đưa ra "quan điểm thống nhất" tại hội nghị "Những người bạn của Syria" vào ngày 1/4 tại Istanbul.

Mỹ ngày 27/3 cũng khẳng định việc Syria chấp thuận kế hoạch hòa bình của phái viên Annan như tin đã đưa trước đó là một "bước đi quan trọng," tuy nhiên bằng chứng sẽ nằm trong các hành động của chế độ Assad.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nhấn mạnh: "Chúng tôi trông đợi ông ta hành động ngay lập tức để thực hiện các đề xuất của phái viên Annan, bắt đầu bằng việc ngừng bắn và cho phép phân phát viện trợ nhân đạo".

Theo Vietnam+
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight