“Phát sợ” nhà vệ sinh công cộng

Thứ Tư, 06/01/2010 07:53 GMT+7

(TT&VH) - Nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trên địa bàn Hà Nội vừa thiếu lại vừa trong tình cảnh hôi hám, bẩn thỉu khiến nhiều người dân và khách du lịch nước ngoài “phát sốt” khi có “nhu cầu tế nhị” ở nơi công cộng. Điều đáng nói là sự xuống cấp của NVSCC có nguyên nhân không nhỏ từ sự vô ý thức của người dân khi sử dụng dịch vụ này.

Muốn tìm được NVSCC cũng không phải là chuyện dễ. Khá nhiều tuyến phố dài như Đê La Thành, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt,… không hề thấy bóng dáng NVSCC. Khi tìm được NVSCC rồi thì nhiều người lại không khỏi thất vọng, vào hai NVSCC trong ngõ Văn Chương và Trần Quý Cáp mùi nước tiểu nồng nặc, giấy vệ sinh vứt bừa bãi trên bệ xí và mùi phân bốc lên hôi thối rất ngột ngạt. Nước trong bể khá đầy nhưng không mấy ai vào làm động tác đơn giản là múc, dội nước vào bệ xí. Nền nhà bùn đất bám đen, ruồi nhặng bay tứ tung. Chị Đồng Thị Đĩnh, quê Nam Định buôn bán đồng nát trên phố Trần Quý Cáp gần 4 năm than thở: “Biết là khổ nhưng nhu cầu bức thiết nên vẫn phải…bịt mũi mà vào”.

Phải tinh ý mới nhìn ra được đây là NVSCC (ảnh chụp phía trước nhà vệ sinh số 54 đường Trần Quý Cáp)

Khá hơn một chút, NVSCC số 5 trên đường Láng luôn có người theo dõi, thu vé và nhắc nhở dội nước. Bồn nước rửa tay bên nhà vệ sinh cho nam đã hỏng từ lâu, muốn rửa tay phải sang bên phòng vệ sinh của nữ. Bà Yên người trông coi NVSCC này cho biết: “Nhiều người vô ý thức vào xong rồi ra không thèm dội nước, nửa tiếng chúng tôi lại phải vào dọn một lần, nhưng mùi hôi vẫn nồng nặc”. Dù có người nhắc nhở song tình trạng một số phòng vệ sinh trong Công viên Thống Nhất giấy vệ sinh, rác rưởi vương vãi vẫn thường xuyên xảy ra.

Điều đáng nói ở đây chính là sự vô ý thức của khá nhiều người dân khi sử dụng NVSCC. Theo lời của cô Bùi Thị Vạn, người trông coi NVSCC ở Hồ Hoàn Kiếm nhiều người khi vào NVSCC vẽ bậy lên tường, bẻ gãy các đèn chiếu sáng, ra không xả nước, bóp vụn xà bông để rửa tay. Cứ 5 người vào đi vệ sinh các cô lại phải vào dọn dẹp một lần. Cô Vạn bức xúc “Nhiều người sử dụng nhà vệ sinh xong còn nói họ trả tiền rồi thì nhân viên phải tự vào mà dọn”.

Không chỉ vậy, NVSCC từ lâu đã trở thành nơi hút chích của các đối tượng nghiện ngập. Nhiều NVSCC kim tiêm dính máu vứt bừa bãi trên nền nhà. “Lúc say thuốc họ còn quờ quạng, đập phá hết thiết bị trong NVSCC”- Chị Nguyễn Thị Khánh, người trông coi  NVSCC ở Hồ Tây cho biết. Ngày nào cũng vậy, cứ 11 giờ đêm là chị Khánh đóng cửa NVSCC nhưng: “Lúc đó có nhiều thanh niên, tôi biết đó chủ yếu là các con nghiện. Họ đập cửa ầm ầm đòi tôi mở NVSCC. Sợ lắm”. Một điều cần quan tâm nữa là ngay bên cạnh những NVSCC người ta vẫn thản nhiên mở quán nước, người uống nước cũng khá đông, chuyện trò khá rôm rả. Dễ dàng thấy những hình ảnh khó coi này quanh các NVSCC quanh hồ Hoàn Kiếm, Hồ Thuyền Quang.

Bên cạnh một số nhà vệ sinh thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ thì còn nhiều NVSCC vẫn đang trong tình trạng bị bỏ rơi, ít thấy bóng dáng công nhân tới làm công tác vệ sinh. Tuy nhiên, để những NVSCC được sạch đẹp, điều quan trọng nhất chính là ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Văn Chung - Duy Thành
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight