"Những lá thư nhà gửi Trường Sa" bằng ảnh

Thứ Sáu, 18/05/2012 13:57 GMT+7

(TT&VH) - Hướng tới Trường Sa, Hoàng Sa và những vùng biển đảo thiêng liêng tươi đẹp của tổ quốc Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân phối hợp triển khai thực hiện dự án “Trường Sa - Việt Nam, có một nơi đẹp và thiêng liêng như thế!”.
Trong khuôn khổ sự hợp tác trên, hôm nay, 18/5, triển lãm ảnh Những lá thư nhà gửi Trường Sa chính thức khai mạc tại đảo Song Tử Tây. Đây là lần đầu tiên một triển lãm ảnh được tổ chức tại Trường Sa. Sau đảo Song Tử Tây, triển lãm tiếp tục được trưng bày tại đảo Trường Sa lớn, nhà giàn DK1 và bộ ảnh sẽ được tặng lại cho quân và dân Trường Sa.
Chủ đề của triển lãm Những lá thư nhà gửi Trường Sa xuất phát từ tứ thơ về tâm tình của người chiến sĩ với hậu phương quê nhà: “Nếu em là vợ lính, dẫu thời bình/ Hãy xem bài cho con sau mỗi lần tan học/ Con khó bảo đừng một mình ngồi khóc/ Đừng đợi anh xách nước thổi cơm chiều/ Mẹ già ơi thương nhớ dẫu dâng trào/ Mẹ cứ nhắc tên con, đừng lo con vấp ngã/ Lối con đi - nào lối mòn thuở nhỏ/ Và mẹ là mẹ lính - dễ dàng đâu”.
Cảnh sắc quê hương mọi miền đất nước đến với người lính Trường Sa
Để có được những “bức thư”, các phóng viên - người đưa thư đã đi qua 5 tỉnh và thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình và Nam Định vào cuối tháng 3 đầu tháng 4/ 2012. Những người đưa thư đã đến với 10 gia đình để “chọn thư” bằng hình ảnh gửi tới các cán bộ chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK. Hơn 100 bức ảnh chọn trong hàng ngàn ảnh chụp hậu phương, được trình bày trên 8 pano ảnh màu khổ 1,4 x 1,9m và trưng bày tại triển lãm là những hình ảnh sống động nhất, thân thương nhất, chân thực nhất về gia đình, hậu phương của người chiến sĩ Trường Sa.
Triển lãm Những lá thư nhà gửi Trường Sa gồm 7 nội dung: Gia đình, vợ con, con thơ, vợ yêu, cha mẹ già, hậu phương, quê hương. Ở mỗi nội dung cụ thể có những câu thơ minh họa rất lắng đọng. Mỗi bức ảnh đều mang những nét chung gần gũi, thân thuộc về gia đình, người thân, làng quê, đường phố... điều luôn luôn thường trực trong tâm khảm của những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời thân yêu của tổ quốc.
Đặc biệt trong số “những lá thư” có phần ảnh 360 độ do nhiếp ảnh gia Bùi Hồng Thắng thực hiện sẽ giúp các chiến sĩ thấy hình ảnh quê nhà thật gần gũi, sinh động như chính mình đang đứng trong không gian quê hương.
Những lá thư nhà gửi Trường Sa sẽ không chỉ là tình cảm thương yêu gắn kết Trường Sa với mẹ hiền tổ quốc Việt Nam mà còn là lời khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng bằng những hoạt động văn hóa, với mong muốn cùng nhân lên tình yêu quê hương đất nước một cách thiết thực nhất từ tình cảm của những người thân yêu, với những mái nhà, ngõ xóm, ngọn lúa, bờ tre, góc phố... mà chúng ta nguyện hy sinh tất cả để bảo vệ, giữ gìn.
Hồng Kỳ
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất