Ngoại trưởng Nga tuyên bố Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân vô điều kiện

Thứ Năm, 31/05/2018 11:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/5, phát biểu khi đang có chuyến thăm Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân chừng nào các lệnh trừng phạt chưa được xóa bỏ.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đến Bình Nhưỡng vào sáng 31/5 và có cuộc hội đàm kín với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Hovề một loạt vấn đề như quan hệ song phương và những diễn biến gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.
Theo truyền thông Nga, phát biểu với báo giới khi tới Bình Nhưỡng, ông Lavrov cho biết Nga hoan nghênh các cuộc tiếp xúc hiện nay giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời hối thúc hai nước nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tiến trình hòa bình và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thành công.
Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputinik
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng kêu gọi “từng bước dỡ bỏ” các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên; hối thúc đạt được những thỏa thuận cụ thể liên quan tới Triều Tiên vì lợi ích của tất cả các bên.
Ông Lavrov cho rằng ngay khi Mỹ và Triều Tiên đạt được các thỏa thuận, cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phải lên tiếng ủng hộ những sáng kiến cụ thể. Nga sẵn sàng ủng hộ các thỏa thuận như thế.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga, một nước thành viên tham gia các vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, sẽ không can dự vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Lavrov tới Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh giới chức Triều Tiên và Mỹ đang tăng tốc công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởngLavrov tới Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-unlên nắm quyền điều hành đất nước vào năm 2011. Nga là đối tác truyền thống của Triều Tiên, bên cạnh Trung Quốc.
Tháng 4/2018, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho đã thăm Nga, hội đàm với ông Lavrov. Tại thời điểm đó, ông Lavrov đã đề cập đến khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putinvà nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tương lai.
Mục tiêu thực sự của Triều Tiên đằng sau các vụ thử vũ khí hạt nhân

Mục tiêu thực sự của Triều Tiên đằng sau các vụ thử vũ khí hạt nhân

Vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của CHDCND Triều Tiên sáng 3/9, sau hàng loạt lần dọa dẫm với tên lửa khác, được tờ Business Insider (Mỹ) đánh giá mang theo kỳ vọng đặc thù của Bình Nhưỡng.
Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG