Ngày hội của những chú chó Bécgiê tại Việt Nam

Thứ Hai, 11/01/2010 23:10 GMT+7

(TT&VH Online) - Vừa qua, tại Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ C32 (Bộ Công an), Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra cuộc thi và trình diễn chó Bécgiê Đức với quy mô toàn quốc mang tên GSD show 2010, đây là sự kiện lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Những chú chó từ khắp nơi đến dự thi (Ảnh MT)

Anh Đặng Văn Trung, Phó Chủ tịch CLB chó Bécgiê Việt Nam cho biết: GSD show 2010 là cuộc thi dành cho chó Bécgiê theo những tiêu chuẩn đánh giá quốc tế, qua đó thể hiện và đánh giá được chất lượng thể lực và hình thể giống chó Bécgiê được sinh tại Việt Nam cùng với giống chó được nhập khẩu từ Đức. Đây là bước đệm quan trọng thúc đẩy tiến trình và khả năng kết nạp chính thức CLB chó Bécgiê Đức tại Việt Nam vào Hiệp hội chó Bécgiê Thế giới.

Các chủ chó cũng hồi hộp trước khi cùng chó vào cuộc (Ảnh MT)

Điểm nhấn của GDS show 2010 là sự đua tài của gần 100 chú chó đến từ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc cùng các màn trình diễn nghiệp vụ chuyên nghiệp của các chú chó Bécgiê thuộc C32 (Bộ Công an). GDS show 2010 có sự tham gia của Huấn luyện viên chuyên nghiệp người Đức – thành viên của Hiệp hội Bécgiê Đức và trọng tài quốc tế Erkki Laike – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bécgiê Thế giới kiêm Chủ tịch CLB chó Bécgiê Phần Lan.

Có lẽ chưa bao giờ những chú chó này lại được gặp đông bạn đến thế nên gầm ghè nhau 1 chút cũng là phải (Ảnh MT)

Tại hội thi, các chú chó Bécgiê tranh tài ở các nhóm tuổi: Nhóm chó nhỏ từ 3 – 6 tháng, 6 – 9 tháng, 9 – 12 tháng; Nhóm chó trẻ từ 12 – 18 tháng và từ 18 – 24 tháng; Nhóm trưởng thành từ 24 tháng trở lên.

Những chú chó thi sẽ được một hội đồng giám khảo chuyên nghiệp đến từ Đức chấm (Ảnh MT)

Các chú chó thi vẻ đẹp về hình thức và chỉ số chuyên môn như: Cao thấp, dài ngắn, bộ lông, răng, kheo, độ cong lưng, độ dài đuôi, màu sắc, mắt… Thi khả năng thực hiện các bài đã luyện tập gồm: chạy có dây dắt, thực hiện các khẩu lệnh như nằm, ngồi, đứng...

Chúng phải thể hiện được khả năng bảo vệ chủ của mình và luôn lắng nghe các hiệu lệnh (Ảnh MT)

Quan trọng nhất là bài thực hành tấn công và mức độ cắn. Kết thúc hội thi, giải nhất đã thuộc về chú Bécgiê có tên Cello của anh Đỗ Văn Ánh (Hưng Yên). Giải nhì thuộc về chú chó của Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ C32 (Bộ Công an) và giải Ba thuộc về chú chó của ông Trần Khoa Tần (Hải Dương).


Đối với thi bảo vệ thì điều quan trọng nhất là không được nhả đối tượng cho đến khi có lệnh của chủ (Ảnh MT)


Khi đã khống chế được đối tượng, chó phải sẵn sàng tấn công tiếp khi có lệnh hoặc đối tượng có ý định phản ứng (Ảnh MT)


Ngay cả khi đã nhả đối tượng, chó khôn cũng phải biết nhìm vào mắt đối tượng để theo dõi mọi cử động đáng ngờ có thể xảy ra (Ảnh MT)


Chú chó này sung sướng gặm khúc gỗ mà chủ nó đưa cho trong lúc chờ đến lượt (Ảnh MT)

M.C
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất