Nga cáo buộc Mỹ không thực hiện cam kết trong công ước về vũ khí

Nga cáo buộc Mỹ không thực hiện cam kết trong công ước về vũ khí

Chủ Nhật, 14/10/2018 11:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Sputnik, ngày 13/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Nga Yuri Shvytkin (Y-u-ri Svít-kin) cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cần phải điều tra việc liên quân quốc tế chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu sử dụng bom phốt pho trắng trong các vụ không kích tại Syria, nếu như thông tin này được xác thực.
Ông Shvytkin nêu rõ: "Trước hết, các thông tin phải được xác minh lại. Nếu đúng là sự thật, chúng ta phải ngay lập tức gửi yêu cầu tới OPCW sau khi thông tin được thu thập để có thể tiến hành một cuộc điều tra về bản chất sự việc. Ngoài ra, vấn đề này cần phải thu hút được sự chú ý của HĐBA LHQ". 
Chú thích ảnh
Các nạn nhân một vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, Syria ngày 7/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn một số nguồn tin địa phương cho biết liên quân đã tiến hành một vụ tấn công tại thị trấn Hajin (Ha-din) ở vùng ngoại ô phía Đông Nam tỉnh Deir Ezzor (Đây Ét-do) của Syria, sử dụng bom phốt pho trắng - một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế. Trong khi đó, kênh truyền hình Ikhbariya của Syria đưa tin liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một cơ sở làm bánh ở phía Đông tỉnh Deir Ezzor, khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương.
Tuy nhiên, một đại diện Lầu Năm Góc khẳng định mọi hệ thống vũ khí được liên quân do Mỹ đứng đầu sử dụng tại Syria phù hợp với luật xung đột vũ trang. Người này nêu rõ: "Liên quan tới vấn đề chính sách, liên quân sẽ không công khai thảo luận về việc sử dụng một số vũ khí và đạn dược cụ thể trong hoạt động. Tuy nhiên, mọi hệ thống vũ khí trong kho hàng của Mỹ đều được trải qua công đoạn đánh giá hợp pháp nhằm đảm bảo vũ khí phù hợp với Luật xung đột vũ trang".
Mỹ tiến hành các chiến dịch chống IS tại Syria kể từ năm 2014 mà chưa được sự cho phép của chính quyền Damascus hay LHQ. Hồi tháng 12/2017, Chính phủ Syria gửi một thông điệp tới LHQ, tuyên bố rằng liên minh trên đang xúc tiến các thỏa thuận với IS và phối hợp hành động với những phần tử khủng bố này để giúp chúng di chuyển tới các khu vực khác.

Trong diễn biến liên quan, đại diện thường trực Nga tại OPCW, ông Alexander Shulgin (A-lếch-xan-đơ Sun-ghin) tuyên bố Mỹ hiện là quốc gia duy nhất sở hữu vũ khí hóa học bởi Nga đã tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình từ năm 2017, điều này đã được OPCW ghi nhận.
Mỹ đã giải thích việc chậm trễ tiêu hủy vũ khí hóa học vì thiếu kinh phí trong khi Washington lại đủ tiền để phóng những tên lửa "thông minh" nhằm vào các mục tiêu ở Syria, mà mỗi quả tên lửa trị giá hàng triệu USD. Nga cho rằng lời giải thích này "khá kỳ lạ". Theo ông Shulgin, điều này cho thấy Mỹ không có trách nhiệm trong việc thực hiện cam kết trong công ước về vũ khí.
15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng: Tên lửa Syria ban đầu nhằm vào máy bay Israel

15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng: Tên lửa Syria ban đầu nhằm vào máy bay Israel

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/9 tuyên bố, tên lửa S-200 của Syria bắn trúng máy bay trinh sát Il-20 của Nga ở ngoài khơi Syria ban đầu nhằm vào máy bay chiến đấu F-16 của Israel.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight