Mỹ triển khai tiêm kích F-22 đến Australia nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc

Thứ Năm, 15/12/2016 07:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bình luận về phát biểu của Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Viện Lowy (Sydney - Australia) hôm 14/12, tờ Thời báo Tài chính (Anh) cùng ngày cho rằng Washington đã trấn an đồng minh Australia rất đúng lúc trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1/2017.
Đô đốc Harris cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm đẩy lui ảnh hưởng của Trung Quốc, đồng thời hé lộ kế hoạch triển khai máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor tới Australia trong năm 2017 - năm đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Donald Trump.
Theo đó, Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch tự do hàng hải nhằm phản đối cái mà ông Harris gọi là "cách hành xử ngang ngược" của Bắc Kinh tại Biển Đông. Tất cả những cam kết này sẽ không thay đổi sau ngày 20/1/2017 - thời điểm ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris. Ảnh: AFP
Vì vậy, Đô đốc Harris nhấn mạnh rằng các đồng minh có thể yên tâm dựa vào Mỹ. Chuyên gia James Brown thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ của Đại học Sydney cho rằng phát biểu của Đô đốc Harris là rất kịp thời, góp phần tái khẳng định sức mạnh cũng như sự bền vững của mối quan hệ đồng minh Mỹ - Australia trong bối cảnh có nhiều biến động ở Washington DC và châu Á.

Theo ông Brown, kế hoạch triển khai máy bay tiêm kích F-22 đến Australia vào năm 2017 là một bước đi rất có ý nghĩa. F-22 là tiêm kích hiện đại nhất của Không quân Mỹ, và hiện Washington vẫn áp đặt lệnh cấm xuất khẩu loại máy bay chiến đấu này.
Việc ông Trump thắng cử tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016 vừa qua đã thổi bùng lên cuộc tranh luận về mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Mỹ và Australia, đặc biệt là trên lĩnh vực quân sự. Mối quan hệ này được coi là "hòn đá tảng" trong chính sách đối ngoại của Canberra trong hơn nửa thế kỷ qua.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên