Lũ 'hỏi thăm' các bảo tàng châu Âu

Thứ Tư, 12/06/2013 06:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Vào thứ 6 tuần qua, một đội lính cứu hỏa đã giúp Bảo tàng Essle ở Klosterneuburg, gần Vienna (thuộc quyền sở hữu của nhà sưu tập nghệ thuật người Áo, nhạc sĩ, nghệ sĩ trình diễn, âm thanh Karlhein Essle) thoát khỏi sự xâm nhập của dòng nước lũ tràn ra từ dòng sông Danube. Cho đến nay, sau khi lũ giảm cường độ, chuyển hướng về phía bắc, Bảo tàng Essle đã mở cửa trở lại.
2. Tuy nhiên, Bảo tàng Staatliche Bücher- und Kupferstichsammlung (thư viện quốc gia và sưu tập sách vở, tranh, ảnh) trong cung điện mùa Hè được xây dựng vào thế kỷ 18 ở thị trấn Greiz miền Đông nước Đức đã phải đóng cửa từ hôm 1/6 vì nước lũ của dòng sông Weisse Elster tràn vào rất mạnh.
Bảo tàng Staatliche Bücher- und Kupferstichsammlung (Đức) chìm trong nước lũ
Theo một tuyên bố của bảo tàng, tầng trệt ngập sâu dưới nước 40cm và toàn bộ không gian bên ngoài bị lũ chiếm gọn, công viên Greiz Park (xây dựng vào thế kỷ 19) vừa được trùng tu cách đây không lâu đã hư hại gần như hoàn toàn. Nhưng rất may mắn, nhân viên bảo tàng đã di chuyển bộ sưu tập của bảo tàng lên tầng cao nhất để tránh mưa, lũ.  Giám đốc bảo tàng, bà Eva-Maria Mariassy hy vọng rằng tòa nhà sẽ mở cửa trở lại vào cuối tuần này.
3.  Ngoài những bảo tàng kể trên, Bảo tàng Otto Dix ở thành phố Gera – quê hương của các nghệ sĩ Đức, nằm bên bờ dòng sống Weisse Elster cũng suýt bị nước lũ “hỏi thăm”, nhưng đã mở cửa trở lại vào ngày hôm nay. Nhân viên bảo tàng đã phải di chuyển toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật lên tầng cao hơn để bảo vệ.
Một cơn mưa lớn kéo dài cả tuần đã khiên mức nước các dòng sống lớn ở châu Âu tăng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, trận lũ khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng 18 người và gây thiệt hại tài sản ước tính có thể đến hàng tỷ euro.
Nguyễn Hòa
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7