Lễ hội 2017: Sẽ đập trâu bằng... vồ cao su

Thứ Tư, 11/01/2017 18:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Đắc Thủy (Phó giám đốc Sở VH, TT & DL Phú Thọ) đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức và quản lý lễ hội 2016. Tổ chức tại Hà Nội chiều 11/1, hội nghị đã dành một phần lớn thời gian để nhắc tới việc điều chỉnh các lễ hội có yếu tố bạo lực (sẽ diễn ra sau Tết Nguyên đán tới đây).
Trước đó, dư luận cũng nhiều lần nhắc tới lễ hội “cầu trâu” tại Tam Nông và Hương Nha (Phú Thọ) với nghi thức dùng búa, vồ khảo vào đầu trâu cho đến chết. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Thủy, nghi thức có phần bạo lực này sẽ được thay đổi trong năm 2017.
“Chúng tôi đã xin ý kiến từ các chuyên gia văn hóa, cũng như thảo luận và thống nhất với nhân dân địa phương” - ông Thủy nói. “Từ năm nay, người thực hành sẽ chỉ dùng vồ bọc cao su dày đập dứ vào đầu trâu theo ý tượng trưng. Sau đó, trâu sẽ được đưa vào khu vực khuất, giết thịt làm cỗ. Như vậy, diễn xướng truyền thống và ý nghĩa của lễ hội này vẫn được giữ nguyên”.

Từ 2017, cảnh đập trâu này sẽ chỉ dừng ở diễn xướng tượng trưng
Sự thực, hướng xử lý theo kiểu “cách điệu hóa” những yếu tố bạo lực cũng đã được áp dụng tại một địa phương khác là làng Ném Thượng (Bắc Ninh). Tại hội nghị, đại diện ngành văn hóa Bắc Ninh cho biết: Giống như năm trước, lễ hội chém lợn Ném Thượng 2017 cũng sẽ áp dụng hình thức “chém kín” (đưa lợn vào góc khuất để hiến tế), thay cho việc mang lợn ra chém giữa sân đình.
Tuy nhiên, vấn đề “lễ hội bạo lực” không dừng ở đó. Nhìn lại năm 2016, một số chuyên gia chỉ rõ: nhiều địa phương vẫn cố tình lách luật để tổ chức chọi trâu, điển hình là Hội thi trâu khỏe ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đợt 2/9 vừa qua. Thậm chí, kèm theo việc “lách luật” này là những biến tướng về cá cược trá hình, về mức vé xem hội cao ngất ngưởng, hoặc về việc thịt trâu được bày bán công khai với giá mỗi cân cả triệu đồng.
“Chúng tôi cũng chưa biết vận dụng văn bản cụ thể nào để xử lý vi phạm của những lễ hội cố tình chọi trâu” - bà Trịnh Thị Thủy cho biết. Theo lời bà, sau khi Hội thi trâu khỏe tại Phúc Thọ bị dừng tổ chức, phía địa phương cũng chỉ rút kinh nghiệm và cam kết sẽ không tổ chức tiếp vào năm sau.
Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất