Khi các "cậu ấm, cô chiêu" xuống ruộng

Thứ Tư, 14/03/2012 08:03 GMT+7

(TT&VH Online) - Vốn vẫn được bố mẹ chăm bẵm kỹ càng từ nhà cho tới trường, những đứa trẻ thành phố hiện nay nhiều lúc không biết nhiều về thế giới xung quanh mình. Đó là một thực tế mà nhiều người phụ huynh muốn thay đổi nhưng không có điều kiện.
Chính vì vậy, nhiều lớp hướng đạo sinh, các trung tâm hỗ trợ trẻ em hòa nhập với thực tế đã ra đời trong những năm vừa qua. Một trong những hoạt động giúp các "cậu ấm, cô chiêu" bớt ngố chính là đưa chúng ra khỏi nhà, thoát khỏi ghế nhà trường và đến với những hoạt động xã hội, sờ tận tay, nhìn tận mắt nhiều điều vốn chúng chỉ thấy qua sách vở, truyền hình.
TT&VH đã có một buổi thực tế trồng rau, chăm sóc và thu hoạch hoa màu với gần 400 cháu học sinh lớp 7 và lớp 8 Trường THCS Dân lập Đoàn Thị Điểm tại khu chuyên canh rau Đổng Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội.
Chùm ảnh các cháu "làm nông dân" sẽ giúp bạn đọc hiểu phần nào những hoạt động ý nghĩa này.
Sáng ngày 13/3, gần 400 học sinh THCS Dân Lập Đoàn Thị Điểm đã có mặt tại khu chuyên canh rau Đồng Xuyên, Gia Lâm để tham gia vào buổi thực tế tại đồng ruộng của bà con nông dân.
Tại đây các em không chỉ được chứng kiến công việc của người nông dân và còn được trực tiếp thực hiện các thao tác trồng, tưới, thu hoạch như một người nông dân đích thực.
Đây là một trong những dịp hiếm hoi chúng được tiếp xúc gần nhất với môi trường tự nhiên, có thể thể hiện khả năng hoạt động nhóm của mình cũng như một số kỹ năng khác. Chính vì vậy hầu hết chúng đều tỏ ra vô cùng hào hứng.
Có thể thấy, việc các cô chiêu cậu ấm đi thực tế ở ruộng nhưng vẫn được bố mẹ chuẩn bị cho khá kỹ càng với cả những đồ cho dân du lịch.
Bài học đầu tiên sẽ là làm cỏ, xới đất. Công việc này dường như không quá khó đối với chúng và nó giống như một trò chơi hơn là công việc.
Việc tiếp theo là trồng cây. Mọi thứ bắt đầu dường như khá suôn sẻ khi các cây liên tục được chèn xuống những hố đất nhỏ do đám trẻ tạo ra.
Nhưng khi hoàn thành, có thể thấy mảnh vườn của những "cậu ấm, cô chiêu" có kết quả khá... lộn xộn. Nhưng bài học về trồng cây đã được chúng học đầy đủ.
Chuyện tưới nước tưởng chừng đơn giản hóa ra lại phức tạp bởi không chỉ đơn thuần là cứ lấy nước... hắt vào.
Đây là lúc đám trẻ thể hiện tinh thần đồng đội của mình khi tất cả đều phải tham gia vào việc mang nước về ruộng.
Sau những công việc không đến mức quá tốn sức như vậy, đám trẻ lại trở về với căn lều của mình nghỉ trưa và sẵn sàng cho buổi thu hoạch hoa màu.
Và hái cà chua là một trong những nhiệm vụ đầu tiên được đặt ra. Đối với đám trẻ, việc chui vào những luống cà chua đầy côn trùng không phải là chuyện khó. Điều thách thức đối với chúng là làm sao để tìm được quả chín nhưng lại phải to và thật... đẹp.
Nhiệm vụ tiếp theo dường như là khó khăn nhất khi chúng được giao thu hoạch bắp cải. Với đôi bàn tay nhỏ và chưa quen công việc đồng áng, việc tóm lấy 1 cây bắp cải đã là khó, chưa nói đến chuyện xử lý lá già và bẻ bắp ra khỏi rễ của nó.
Và đôi khi, cách đơn giản nhất để thu hoạch được là nhổ trọn bộ cả bắp lẫn rễ mang về cho gọn.
Kết quả của buổi thu hoạch được đám trẻ hào hứng khoe với mọi người.
Và tất nhiên chúng cũng không quên lưu lại những khoảnh khắc khó quên khi lần đầu tiên được trở thành một người nông dân đúng nghĩa.
Hành trình khám phá thiên nhiên này được Trung tâm hỗ trợ giáo dục thanh thiếu niên Việt Nam thiết kế theo mô hình học tập thông qua trải nghiệm, lao động thực tế, vốn là hình thức còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Ngoài chương trình này, trung tâm còn tổ chức các chương trình trải nghiệm khác "Như trại hè quân đội, học làm gốm, làm phim, tìm hiểu khoa học, tham gia hoạt động thiện nguyện... và nhận được nhiều sự ủng hộ của học sinh, phụ huynh cũng như phía nhà trường.
Cao Mạnh Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất