Khánh thành Công viên Hòa Bình hiện đại nhất Thủ đô

Thứ Sáu, 08/10/2010 11:55 GMT+7

(TT&VH Online) - Sáng 8-10, công viên Hòa Bình (cạnh đường Phạm Văn Đồng) đã chính thức được khánh thành và gắn biển "Công trình Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội". Đây sẽ trở thành nơi vui chơi, giải trí mới của người dân Hà Nội.

Đến tham dự buổi Lễ khánh thành công viên Hòa Bình có bà Nguyễn Thị Doan, UV BCH TƯ Đảng, Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Thế Thảo, UV BCH TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng các đại diện đến từ các Bộ, ngành trung ương, Thành phố Hà Nội.

Công viên Hòa Bình nằm ở phía Tây Bắc cửa ngõ Thủ đô, dự án công viên Hoà Bình (thuộc xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm), là công trình mang biểu tượng của “Thành phố vì hòa bình” đã hoàn thành vừa kịp mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.


Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành công viên Hòa Bình

Trước đó, năm 2000, kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO - Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hòa bình”. Để tạo dựng một biểu tượng của Thủ đô, thành phố đã quyết định xây dựng công viên mang tên Hòa Bình rộng trên 20ha, tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội.


...và gắn biển "Công trình Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội"

Công viên Hòa Bình có diện tích gần 20 ha, với tổng mức đầu tư 282,38 tỷ đồng. Công viên có các chòi và quán nghỉ chân bên hồ; bãi để xe nổi và bãi để xe ngầm rộng 3.000m2. Đặc biệt, trong công viên còn có biểu tượng của thành phố hòa bình, một bức tượng Hòa Bình cao 7,2m đặt trên đế tượng cao 22,8m được xem như điểm nhấn của công viên.Tượng đài Hoà Bình được đặt ở phía Nam khu đất, gắn kết với không gian cây xanh, vườn tiểu cảnh ở các phía Đông, Tây, Bắc và trung tâm, tạo thành một chỉnh thể thống nhất về ý tưởng và hình thức thể hiện. Trong công viên có hồ điều hoà diện tích 5,4 ha với chức năng điều tiết nước và tạo cảnh quan.

Các khu vực vui chơi giải trí kết hợp với các công trình phụ trợ, dịch vụ, lưu niệm, chòi nghỉ, bãi đỗ xe được bố trí hài hoà thống nhất trong cảnh quan cây xanh, hồ nước, tạo với các khu vực đào đắp hồ, gò, hình thành các khu vực mềm mại sống động gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, không giống với các công viên khác ở Thủ đô, những lối ra vào chính của công viên, không xây dựng cổng, mà dựng các biểu tượng tạo điểm nhấn kiến trúc.
Cổng chính phía Bắc, lùi khoảng 40m mở lối vào và tạo đảo cây xanh theo thảm. Tại đây, các họa sĩ và kỹ sư xây dựng lắp ghép các thanh thép và bê tông để tạo nên mô hình chim Lạc hướng ra đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài.

Trong khi đó, cổng phía Nam và phía Đông được bố trí hình biểu tượng chim bồ câu đang bay, cùng với những thanh sắt có năm màu khác nhau, biểu tượng cho năm châu với sự đoàn kết, vì hòa bình và ổn định.

Bắt đầu từ 9/10, công viên Hòa Bình sẽ chính thức được đưa vào sử dụng và trở thành biểu tượng Hòa Bình của nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Vũ Ngọc
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất