IS dọa giết 2 con tin sau 72 tiếng nếu Nhật Bản không nộp 200 triệu USD

Thứ Ba, 20/01/2015 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên trang mạng của các phần tử Hồi giáo cực đoan đã xuất hiện một đoạn băng video, được xác nhận là sản phẩm của nhánh truyền thông al-Furqan thuộc IS, quay cảnh một người đàn ông đội mũ trùm đầu màu đen cầm dao chĩa vào ống kính máy quay và dùng tiếng Anh đe dọa hai con tin. 
Trong đoạn video, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dọa sẽ giết chết 2 con tin Nhật Bản, trong đó có một nhà báo và đòi nộp 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 3 ngày.
Đoạn băng cho thấy 2 con tin mặc bộ áo liền quần màu cam mà theo IS, đó chính là 2 công dân Nhật Bản Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. Giọng nói trong đoạn băng giống với kẻ thánh chiến người Anh tham gia vụ hành quyết 2 con tin người Mỹ James Foley và Steven Sotloff, cùng 2 con tin người Anh David Haines và Alan Henning. Người này đã yêu cầu số tiền chuộc 200 triệu USD để "đền bù" cho khoản viện trợ phi quân sự mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết chiến dịch chống IS.
Tháng 8/2014, công dân Nhật Bản Haruna Yukawa, 42 tuổi, làm việc cho một công ty quân sự tư nhân, đã bị bắt cóc ở Syria. Bộ Ngoại giao Nhật Bản được cho là đã nỗ lực giải cứu ông song từ chối công bố thêm chi tiết. Con tin còn lại là Kenji Goto Jogo, 48 tuổi, một nhà báo độc lập, thường cung cấp các thước phim tài liệu về Trung Đông và các khu vực khác cho các kênh truyền hình của Nhật Bản.
Nhà chức trách Nhật Bản cho biết đang kiểm tra tính xác thực của đoạn băng trên. Ảnh: AFP/TTXVN
Đoạn video này có nhiều điểm tương đồng với các video hành quyết con tin trước đó mà IS công bố. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng đòi tiền chuộc để trả tự do cho con tin. Tay súng này nói người dân Nhật Bản có 72 giờ để gây áp lực với chính phủ để ngăn chặn sự hỗ trợ "ngu xuẩn" của họ cho liên minh chống IS do Mỹ khởi xướng. Tên này đe dọa: "Nếu không, con dao này sẽ trở thành ác mộng của các người".
Thủ tướng Nhật Bản Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1 đã lên án "hành động không thể tha thứ" của IS, đồng thời yêu cầu nhóm này trả tự do ngay lập tức cho 2 con tin này.
Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Jerusalem, Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản đang kiểm tra tính xác thực đoạn băng video IS doạ giết 2 con tin người Nhật nếu Tokyo không trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong 72 giờ tới. Theo ông, chính phủ sẽ nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo các con tin được phóng thích an toàn.
Thủ tướng Abe khẳng định ưu tiên của Tokyo là đảm bảo an toàn cho các con tin và sẽ không khoan nhượng đối với bọn khủng bố, đồng thời cho biết sẽ vẫn thực thi khoản viện trợ phi quân sự, trị giá 200 triệu USD, như đã cam kết nhằm hỗ trợ chiến dịch chống IS, nhân chuyến công du tới Trung Đông tuần này. Bên cạnh đó, ông cũng quyết định rút ngắn chuyến công du Trung Đông để tập trung giải quyết vụ bắt cóc con tin.
Trong khi đó, trả lời họp báo tại thủ đô Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo sẽ nỗ lực hợp tác với các nước nhằm giúp các con tin sớm được trả tự do. Theo ông Suga, Nhật Bản đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Yasuhide Nakayama, hiện đang tháp tùng Thủ tướng Abe công du Trung Đông, tới thủ đô Amman của Jordan để giải quyết tình hình. Văn phòng Thủ tướng cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để xử lý vụ việc.
P.V - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
SEA Games 2019