Iran bắt giữ 10 lính và 2 tàu hải quân Mỹ

Thứ Tư, 13/01/2016 07:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng tin AP ngày 13/1 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook đưa tin Iran đang bắt giữ 10 lính hải quân Mỹ cùng 2 tàu hải quân nhỏ sau khi các tàu này xâm phạm lãnh hải Iran do trục trặc kỹ thuật. Tehran đã đảm bảo sẽ nhanh chóng trao trả các binh sĩ Mỹ một cách an toàn.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết phía Mỹ đã mất liên lạc với 2 tàu hải quân nói trên khi những tàu này đang di chuyển từ Kuwait tới Bahrain. Sự cố xảy ra gần đảo Farsi của Iran trên Vịnh Persian. Một trong hai chiếc tàu đã bị mắc cạn do gặp sự cố kỹ thuật và được phía Iran cứu kéo.
Sau đó, các binh sĩ Mỹ đã bị giữ lại trên đảo Farsi, song hiện chưa rõ đang ở đâu. Ông Cook thông báo phía Mỹ đã liên lạc với Iran và nhận được cam kết từ Tehran sẽ sớm trao trả các binh sĩ và tàu hải quân nói trên. Truyền thông Iran cũng đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ 10 binh sĩ nước ngoài được cho là người Mỹ vì xâm phạm lãnh hải Iran.

Lực lượng hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi hải quân Mỹ ngày 9/1 công bố đoạn video vụ Iran phóng rốckét gần các tàu chiến và tàu hàng thương mại ở Eo biển chiến lược Hormuz, động thái được Lầu Năm Góc mô tả là một hành động "khiêu khích". Đoạn băng hình dài 45 giây do một máy bay trực thăng Seahawk ghi lại hôm 26/12/2015, trong đó thấy rõ cảnh các tàu thuộc IRGC phóng rốckét gần một tàu thương mại.
Hải quân Mỹ cho biết vào thời điểm trên, tàu sân bay Harry S. Truman, tàu khu trục USS Bulkeley và một khinh hạm của Pháp cũng có mặt gần đó. Iran đã phát cảnh báo qua vô tuyến điện khoảng 23 phút trước khi phóng các rốckét không có điều khiển này.
Trong khi đó, IRGC tuyên bố không tiến hành bất kỳ hoạt động diễn tập nào vào thời điểm trên và gọi những cáo buộc của phía Mỹ là "chiến tranh tâm lý".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS