Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei bị bắt: Canada đang chịu sức ép lớn từ Mỹ?

Thứ Năm, 06/12/2018 11:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 5/12, Bộ Tư pháp Canada cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. 
Cư dân mạng dậy sóng khi đện thoại Huawei có tuỳ chọn ngôn ngữ 'Tiếng Việt (Trung Quốc)'

Cư dân mạng dậy sóng khi đện thoại Huawei có tuỳ chọn ngôn ngữ 'Tiếng Việt (Trung Quốc)'

Hình ảnh tùy chọn ngôn ngữ "Tiếng Việt (Trung Quốc)" trên điện thoại Huawei mới đây khiến người dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Thông báo của Bộ trên nêu rõ bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Vancouver hôm 1/12 và nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu dẫn độ bà này. Một phiên tòa sẽ được tiến hành vào ngày 7/12 để quyết định việc bảo lãnh đối với bà này.  
Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại Triển lãm đồ điện tử quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Bộ Tư pháp Canada không cung cấp thêm thông tin chi tiết.   
Trước đó, tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa tin nhà chức trách Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei do nghi ngờ công ty này vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran.   
Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhà chức trách Mỹ đã ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường nước này với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã lên tiếng "kiên quyết phản đối" vụ bắt giữ trên. Trong tuyên bố đăng tải trên trang web, Đại sứ quán yêu cầu nhà chức trách Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.
Sẽ tác động xấu tới quan hệ Canada-Trung Quốc
Quyết định bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei được giới quan sát dự báo sẽ tác động bất lợi tới mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.
Bộ Tư pháp Canada vừa ra thông báo cho biết đã tiến hành bắt giữ Meng Wanzhou, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tại Vancouver, nơi bà Meng Wanzho đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ. 
Meng Wanzhou - con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, ông Ren Zhengfei – đã bị bắt ngày 1/12 theo đề nghị của chính quyền Mỹ. Một phiên tòa bảo lãnh sẽ được tổ chức vào ngày 7/12 tới. 
Chú thích ảnh
Meng Wanzho đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ
Quyết định bắt giữ bà Meng của chính quyền Canada được giới quan sát dự báo sẽ tác động bất lợi tới mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ hai của Canada.
Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-10/2018, giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 345,2 tỷ nhân dân tệ (49,65 tỷ USD).
Việc bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh Canada đang phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ muốn ngăn cản "người khổng lồ" trong làng viễn thông thế giới tham gia mạng lưới di động thế hệ thứ 5 (5G). 

Theo một nguồn tin của Canada, phía Mỹ cho rằng bà Meng đã cố tình "né tránh" lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Nguồn tin này không cung cấp thêm chi tiết. Còn Huawei khẳng định “không nhận thấy bà Meng có hành vi phạm pháp nào” và tập đoàn này tuân thủ luật pháp và mọi quy định của nước sở tại, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. 
Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc bắt giữ trên, và cho rằng bà Meng không vi phạm luật pháp của Canada hay của Mỹ và yêu cầu thả bà Meng ngay lập tức. 
Theo hãng tin Anh Reuters, chính quyền Mỹ đã tiến hành điều tra Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, do tập đoàn này bị cáo buộc ít nhất là từ năm 2016 đã xuất các sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ sang Iran và các nước khác, vi phạm lệnh cấm xuất khẩu cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ. 
Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhà chức trách Mỹ đã ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường nước này với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Vụ bắt giữ này làm gia tăng đồn đoán rằng, xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ xoay quanh vấn đề thuế quan, mà còn liên quan đến quyền lực trong lĩnh vực công nghệ. 
Theo TTXVN, Bnews
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight