Đua nhau xem cá voi chết vì mắc lưới ở Bạc Liêu

Thứ Năm, 20/05/2010 13:00 GMT+7

Ngày 19/5, tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, hàng ngàn người dân hiếu kỳ kéo ra xem con cá voi nặng hơn 10 tấn bị mắc lưới được ngư dân kéo về đây.

Theo ngư dân Nguyễn Trí Hải, thuyền viên tàu cá mang biển số BL–93654TS, ngụ ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, chiều 18/5, khi tàu đang đánh bắt cá cách cửa biển Gành Hào khoảng 40 hải lý thì phát hiện một con cá lớn vướng vào lưới cào, được xác định là cá voi.

Sau khi phát hiện cá voi mắc lưới chết, thuyền trưởng tàu đã điện đàm kêu gọi hơn 10 tàu cá khác đang hoạt động trên biển gần hải lý trên cùng góp sức lấy lưới, dây buộc con cá rồi nối đuôi nhau kéo cá vào đất liền.

Con cá có chiều dài khoảng 10m, vòng bụng 6m, ước tính trọng lượng hơn 10 tấn, lưng đen, da bụng màu trắng. Theo nhiều ngư dân thì đây là con cá voi xám, rất hiền, chuyên ăn các loại động vật giáp xác và phù du sinh vật ở tầng đáy biển.

Người dân kéo đến để xem con cá voi xám (Ảnh: Dân Trí)

Ngư dân xem đây là một sự kiện quan trọng, bởi lẽ đối với quan niệm tín ngưỡng của ngư dân vùng biển và nhất là những hộ sinh sống bằng nghề khai thác hải sản, thì cá voi rất linh thiêng, đem lại những điều tốt lành đối với ngư dân sau những chuyến ra khơi đánh bắt hải sản. Do đó, khi phát hiện cá voi chết thì người phát hiện phải để tang và cá voi phải được chôn cất theo đúng thủ tục truyền thống của ngư dân miền biển.

Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi đưa cá vào đất liền, đại diện bà con ngư dân, các sở, ban ngành cấp tỉnh và huyện Đông Hải đã thống nhất xử lý hóa chất và chôn cá voi ở ngoài bãi bồi ven biển.

Theo dự kiến, sau ba năm chôn, khi thịt cá voi đã phân hủy, các ngành chức năng trong tỉnh sẽ lấy bộ xương cá để trưng bày cho ngư dân đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Theo Vietnam+
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất