Dự báo thời tiết: Đêm 9/6, các khu vực đều có mưa, ngày 10 nắng nóng gay gắt

Thứ Ba, 09/06/2020 19:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, chiều tối và đêm 9/6, các khu vực đều có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết: Các khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết: Các khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, các khu vực ngày nắng nóng có nơi trên 38 độ C.
Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ. Có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng nóng. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết ngày mai, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 10/6
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, có nơi dưới 25 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; riêng Hòa Bình 34-37 độ. Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ, vùng núi có nơi dưới 26 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; riêng đồng bằng 34-37 độ. Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng đồng bằng có nắng nóng. Gió nam 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ. Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết, Thời tiết, thời tiết ngày mai, Thời tiết Hà Nội, nhiệt độ, nhiệt độ hà nội, nhiệt độ hôm nay, thoi tiet, du bao thoi tiet, thời tiết 10/6
Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ. Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ. Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nắng nóng mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến ngày 13/6
Ngày 9/6, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Trần Quang Năng cho biết, trong đêm 9 và sáng sớm 10/6, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngày 10/6, nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ C so với ngày 9/6 nhưng vẫn đạt ngưỡng 34-37 độ C. Từ ngày 11/6, nhiệt độ tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần.
Lý giải về nguyên nhân xảy ra nắng nóng gay gắt ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ thời gian qua, ông Trần Quang Năng cho rằng, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam. Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...
Theo Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng, tính đến ngày 9/6, miền Bắc đã có 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Thủ đô Hà Nội là một trong những tâm điểm của đợt nóng này với nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ C; trong đó, ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội là trên 38 độ C, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C (Ba Vì 39,2 độ C; Sơn Tây 39,3 độ C; Láng, Hoài Đức 39,8 độ C; Hà Đông 39,6 độ C). 
Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục đến ngày 13/6, nếu vậy sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội và đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ.               
Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6). Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ.
Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên