Đến Văn Miếu xin chữ thư pháp… tiếng Tây

Thứ Tư, 26/01/2011 07:10 GMT+7

(TT&VH Online) - Bên cạnh việc dùng chữ quốc ngữ, chữ nho như thông thường, năm nay, các ông đồ ở Văn Miếu còn viết cả thư pháp bằng ngoại ngữ "tiếng Tây" để phục vụ khách nước ngoài ăn Tết tại Việt Nam.

Vào những ngày giáp Tết âm lịch, năm nào cũng vậy, người dân ở Hà Nội lại nô nức đến Văn Miếu xin chữ các ông đồ, một nét văn hóa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Xin chữ là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa của Việt Nam, thể hiện sự trọng chữ nghĩa và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà.
Đến Văn Miếu vào những ngày này, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên vì các cụ đồ còn viết cả thư pháp phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài
Ngày xưa, những người được mọi người xin chữ là những nho sĩ, những thầy giáo, thầy đồ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp.

Ngày nay, đối tượng xin chữ đã được nhân rộng ra rất nhiều. Đa phần giới trẻ là "lực lượng" đông hơn cả. Bên cạnh những người cao tuổi, giới trẻ đã hâm nóng thêm một nét nhân văn trong văn hóa Việt tưởng như đã một thời bị phai nhạt.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Việt Nam mở cửa hội nhập thì ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đến thăm, thậm chí còn ở lại Việt Nam ăn Tết. Họ cũng muốn có được những bức thư pháp theo ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Và đương nhiên, các ông đồ cũng "hội nhập" rất nhanh bằng những bức thư pháp tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng người xin chữ phần lớn vẫn là người Việt.

Theo ghi nhận của PV TT&VH Online, đa phần những người đi học thường xin chữ Trí, Tài, Nhẫn. Người buôn bán xin chữ Lộc, chữ Tín. Người đi làm xin chữ Danh. Gia đình thường xin chữ Phúc, Lộc, Thọ, Tâm.

Một số hình ảnh TT&VH Online ghi nhận tại "phố ông Đồ" Văn Miếu trong những ngày sát Tết âm lịch:
Giới trẻ đến xin chữ các cụ đồ ở Văn Miếu khá đông
Trong số những cụ đồ ở Văn Miếu, cụ đồ Cung Khắc Lược luôn thu hút được rất đông người xin chữ
Cụ đồ Cung Khắc Lược không chỉ nổi tiếng là người có chữ đẹp mà còn là người rất vui tính
Những "cụ đồ" trẻ cũng xuất hiện ở Văn Miếu ngày càng nhiều hơn và họ sẽ là tầng lớp kế cận thay thế các cụ đồ lão làng
Đa phần các cụ vẫn trao đổi và cho chữ Nho là chủ yếu
Nhưng cũng có nhiều "cụ đồ" trẻ đã biết sử dụng công nghệ hiện đại hơn
Cho chữ là một nét đẹp của văn hóa người Việt đầu xuân
Xin chữ không chỉ còn là mực tàu, giấy đỏ nữa mà đã có nhiều loại sản phẩm khác chữ như trên gỗ, tấm mành tre...Vũ Ngọc
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất