Cuộc thi của những quái kiệt… câu cá

Thứ Hai, 12/10/2009 09:23 GMT+7

(TT&VH Online) - Hồ Vĩnh Hưng sáng ngày 10/10 đông khác thường. Hàng đoàn người tấp nập kéo đến. Sang trọng có, bụi bặm có, già trẻ cũng có. Thậm chí cả nữ giới cũng xuất hiện với những trang phục rất ngầu. Điểm chung của họ là những bộ đồ nghề mang theo vô cùng lỉnh kỉnh.

Họ là dân câu cá chuyên nghiệp. Có những người tiếng nổi như cồn, vượt ra khỏi biên giới quốc gia. Có những người chỉ tham gia các câu lạc bộ và nổi tiếng với “đồng nghiệp” bởi giỏi săn một loại cá nào đó. Với chung một sở thích, họ đã đến với nhau trong một cuộc thi do Câu lạc bộ câu cá Tràng An (CLBCCTA) tổ chức để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm.

Có gần 600 cần thủ và quan khách đến tham dự và cổ vũ cuộc thi


Cuộc đấu trí với cá

7h sáng, hàng trăm cần thủ hừng hực khí thế vác cần đến thẳng bàn của BTC để đăng ký “chiến đấu” với cá. Nói là chiến đấu hoàn toàn không sai chút nào bởi càng đi sâu vào nghề câu, người ta mới hiểu vì sao có những người cứ đặt cần xuống nước là có cá trong khi đó người bên cạnh vật vã mãi cũng chẳng nhấc lên được con nào. Họ thậm chí có thể chọn loại cá để câu, đọc tên từng loại tăm cá, biết loại cá nào khi dính lưỡi chạy ra sao, thời tiết nào thì chúng ăn hay nghỉ, gió hướng nào thì nên ngồi ở đâu…

Các cần thủ câu lục chuẩn bị cần


Cuộc thi của CLBcaucatrangan.com đã thu hút gần 600 cần thủ và khách mời đến tham dự. Ngoài ra còn gần 100 khách vãng lai đến ủng hộ cuộc thi. Ngoài việc giao lưu, các cần thủ còn ủng hộ hơn 10 triệu đồng cho các nạn nhân bão lụt ở miền trung. Nhiều cần thủ đã ủng hộ bằng chính phần thưởng mình đạt được.
Minh chứng rõ nét nhất nằm ở chính cuộc thi này. Thời tiết mát mẻ, gió nhẹ, những cần thủ bốc được vị trí cuối hồ mừng ra mặt vì ngồi đúng hướng cuối gió. Trái ngược với họ, những cần thủ ngồi đầu bên kia buồn ra mặt, tư tưởng mất giải hiện rõ. Công việc chuẩn bị cần trên bờ diễn ra nhanh chóng, các cần thủ nôn nao giờ đến giờ hạ cần trong khi BTC liên tục phải nhắc nhở trên loa không cho phép cần thủ nào được phép nhúng cần xuống nước.

Đối với các cần thủ chuyên nghiệp, đặc biệt với môn cần tay, việc chuẩn bị và cân phao dưới nước sẽ chỉ mất 5 phút là có thể xả mồi dụ cá. Riêng câu lục có thể nhanh hơn bởi việc gắn lưỡi, phao và xả mồi đều diễn ra khá đơn giản. Thường thì chỉ sau 2-3 nhịp dò vị trí bằng lưỡi lục, cần thủ đã có thể cân xong phao và ném ổ thính để dụ cá. Ngay sau đó người câu lục đã có thể bắt đầu công việc “rình” cá của mình.

A Lan, chủ Thế giới đồ câu bất lực dù ngồi cạnh người đoạt giải nhất cuộc thi này

Trong khi đó phía khu vực cần tay sẽ vất vả hơn bởi việc cân phao đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Bước đầu thả phao không lưỡi, bớt chì sao cho phao không chìm hẳn xuống nước. Tiếp theo gắn lưỡi và xác định mốc phao khi có mồi và không mồi. Cuối cùng mới là giai đoạn xả mồi. Đối với cần thủ chuyên nghiệp, việc xả mồi dụ cá đồng nghĩa với việc dò cá, thậm chí là câu cá luôn. Với hồ nhiều cá, cần thủ chuyên nghiệp xả mồi bằng chính lưỡi câu.

Mồi được chọn lúc này thường nhão, dễ tan để cá dễ dánh hơi thấy và tụ lại. Đối với những loại cá ham mồi như rô phi hoặc chim trắng, chúng có thể đớp mồi ngay cả khi mồi còn đang lửng nước. Với kinh nghiệm này, ngay chỉ sau khoảng 2 phút khi BTC chính thức cho hạ cần, không ít cần thủ đã lên cá.

Phía cần thủ câu cần tay khá lỉnh kỉnh với đủ thứ đồ đạc
(Trong ảnh là Huỳnh Minh Định, chuyên gia chế mồi câu)

Trở lại với chuyện chiến đấu với cá, cần thủ Vũ Hoàng, chủ một doanh nghiệp quảng cáo tại TP.HCM lập tức thu hút cổ động viên bằng những cú lên cá liên tục trong 30 phút đầu. Với mồi câu chuyên cho rô phi, vị trí cuối gió, nước trong, thời tiết mát mẻ, kỹ thuật câu tay thuộc dạng nhất nhì Việt Nam, anh lập tức khẳng định khả năng tranh xuất vô địch. Gần như mỗi lần quăng mồi là lập tức cá ăn. 8,3 kg cá đã được anh mang lên bờ chỉ trong vòng 30 phút đồng hồ.

Phía đối diện, các cần thủ lên cá chậm hơn bởi khu vực này gần như không có gió, cá thiếu ô xi nên lười ăn. Riêng góc hồ, nơi váng nổi xanh thì các cần thủ chỉ biết ngồi lắc đầu gọi bia uống với nhau. Cũng ngồi tại một khu vực không mấy thuận lợi, Huỳnh Minh Định, chuyên gia chế mồi, sát thủ cần tay số 1 Việt Nam, chủ doanh nghiệp sản xuất mồi câu Midi nổi tiếng cả nước, không buồn than một tiếng. Mọi thao tác của anh đều nhanh gọn và chuyên nghiệp khiến người hâm mộ xúm lại xem. Anh sử dụng kỹ thuật vuốt mồi để vừa xả vừa câu.

Cách câu này khá mới mẻ khiến nhiều người chứng kiến ngạc nhiên bởi cứ thấy cần thủ vừa quăng mồi đã giật lên mà không được con cá nào. Thực ra, với loại mồi chuyên trị cá rô phi, một loại cá ham ăn thì chỉ cần mồi lơ lửng dưới nước là chúng đã lao vào đớp. Hơn nữa, nếu dùng lưỡi nhỏ, cước nhỏ, cá tưởng đó chỉ là hạt ngô rơi xuống nên không đề phòng, rất dễ dính câu. Điều này được chứng minh ngay ở phút thứ 4 khi anh Định nhấc lên một chú rô phi.

Các cần thủ câu lục luôn tỏ ra điềm đạm trước... phao

Cách đó 4 ô, một nhóm câu trẻ cũng khiến các cao thủ dồn mắt chú ý. Nhân vật đeo kính cận có được một vị trí khá tốt khi bốc thăm đúng khu vực cầu và dễ dàng vươn ra khu vực xa bờ. Theo anh Định, ngoài kỹ thuật tốt học lại từ cách câu của các cần thủ phía Nam, cần thủ này cũng chọn chiến thuật khá hợp lý, đánh cá lớn, tập trung chủ yếu vào trôi và trắm. Thông tin từ chủ hồ cho biết, hai loại cá này mới thả, trọng lượng khoảng trên dưới 1kg. Đây là trọng lượng phù hợp với loại cước được phép sử dụng. Và không nằm ngoài dự đoán, cần thủ cận có tên Nguyễn Đức Thắng, đến từ diendancauca.com liên tục lên cá, trong đó chủ yếu là trôi.

Một cần thủ thừa nhận, ngoài vị trí tốt, kỹ thuật tốt, chiến thuật của Thắng cũng quá hợp lý. Nếu với tốc độ lên cá thế này chắc chắn giải nhất không thoát khỏi tay Thắng bởi trôi rất nhanh lên ký, dư sức đoạt giải cá nặng nhất cuộc thi.

Một pha lên cá và gỡ cá bằng túi lưới của Huỳnh Minh Định. Theo giải thích của anh thì tại các cuộc thi quốc tế, cần thủ phải gỡ cá sao cho nhanh nhất. Ở các túi lưới đựng cá thường có một dây thép buộc ngang miệng. Cần thủ chỉ việc nhấc cá và móc lưỡi vào đây, nghiêng một chút là cá sẽ thoát khỏi lưỡi, rơi vào túi lưới. Tất nhiên lưỡi câu ở đây phải là lưỡi không ngạnh

Đẳng cấp vẫn là đẳng cấp

Hai câu lạc bộ được cho là sẽ tranh nhau vị trí nhất nhì trong giải cần tay ngay từ đầu được xác định là 4so9.com và diendancauca.com. 4 nhân vật đáng được chú ý nhất bao gồm Vũ Hoàng, Huỳnh Minh Đinh (4so9) và Nghiêm Bá Vương, Nguyễn Đức Thắng (diendancauca). Không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ, các cần thủ này biểu diễn khá đẹp mắt và hiệu quả.

Vũ Hoàng thu hút người xem bởi tốc độ lên cá khủng khiếp trong 30 phút đầu tiên

Trong khi Vũ Hoàng ấn tượng với 30 phút đầu tiên lên đủ 8,3kg cá thì Bá Vương điềm đạm với những cú lên cá chim đều đặn. Nếu không gặp phải 2 cú hụt cá chim dù đã lên đến sát bờ, có lẽ chức vô địch đã nằm trong tầm kiểm soát của anh. Ngồi không xa đó, Huỳnh Minh Định gặp nhiều khó khăn khi cá ít ăn mồi. Ngay sát 2 bên, 2 cần thủ một già một trẻ cũng than trời và bất lực nhìn cần thủ khác lên cá mà mình chẳng có con cá nào. Với kinh nghiệm của mình, Minh Định liên tục thay đổi chiến thuật. Sau mồi vuốt, anh đổi sang mồi vê chuyên trị cá rô phi. Chiến thuật này tỏ ra hiệu quả khi sau khoảng 1 tiếng đồng hồ anh đã đưa lên gần 10 chú cá. Trong cái rủi có cái may, dù vị trí không thuận lợi nhưng anh nhấc lên được một chú trê gần 2kg. Chú cá này ít nhiều đã nâng tổng trọng lượng cá của anh lên cao, đủ hướng tới tranh giải.


Nữ cần thủ duy nhất của cuộc thi thể hiện tài bắt cá trong cái nhìn khâm phục của một cần thủ già bên cạnh

Nhưng đó là ngày của Nguyễn Đức Thắng, một cần thủ trẻ Hà Nội. Anh không chỉ khiến các cần thủ già thán phục mà còn khiến những chuyên gia pha mồi như Huỳnh Minh Định phải thừa nhận về chiến thuật hợp lý. Ngay cạnh anh, một chuyên gia câu khác là A Lan, chủ tiệm Thế giới đồ câu trên đường Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Xin nói thêm về A Lan, đây là một chuyên gia câu có tiếng đến từ một đất nước nổi tiếng về nghề câu, có trường dạy câu cá duy nhất trên thế giới – Trung Quốc. Có tiếng là vậy nhưng suốt 4 tiếng đồng hồ của cuộc thi, A Lan không giật được bất cứ một con cá nào và chấp nhận kết thúc cuộc thi trong thế “móm” (không có cá).


Ứng cử viên vô địch và là người đã đoạt giải nhất cuộc thi: Nguyễn Đức Thắng - Diendancauca.com

Đức Thắng tỏ ra khá khiêm tốn khi được các cần thủ chúc mừng và cho rằng mình đã may mắn khi bốc được chỗ đẹp. Nhưng có theo dõi quá trình câu của cần thủ này, người ta mới hiểu rằng anh đã học được kỹ thuật câu tay khá tốt. Từ cách chọn mồi, xả mồi, giật cần cho đến ròng cá đều được anh thực hiện thuần thục và kết quả giải nhất là rất xứng đáng.


Loại cá anh nhắm chủ yếu đến là trôi


Công bố giải thi, đại diện CLB Câu cá Tràng An thừa nhận, mặc dù đã xác định các ứng cử viên ngay từ đầu nhưng vẫn có người dự đoán bất ngờ có thể xảy ra. Đơn cử như trường hợp của Vũ Hoàng và Minh Định, ai cũng nghĩ 1 trong 2 cần thủ này sẽ đoạt giải quán quân.

Tuy nhiên có người lại cho rằng, tập tính cá phía bắc sẽ khiến 2 cần thủ phía nam gặp nhiều khó khăn. Và đúng như dự đoán, Minh Định dù dùng nhiều chiêu mồi khác nhau nhưng vẫn chỉ đứng thứ 5, không lọt vào top đoạt giải. Trong khi đó, dù lên 8,3kg cá chỉ trong vòng 30 phút đầu nhưng hơn 3 tiếng thời gian thi sau đó, Vũ Hoàng lại chỉ biết ngồi im mà không lên được thêm bất cứ con cá nào. Anh đành chấp nhận vị trí á quân.

Mặc dù rất nỗ lực nhưng Huỳnh Minh Định vẫn không lọt được vào danh sách đoạt giải

Trao đổi với Thethaovanhoa.vn, anh Trịnh Minh Khoa, Ủy viên ngoại giao của CLBcaucatrangan.com khẳng định: “Cuộc thi câu không đơn giản là việc chúc mừng ngày thành lập CLB mà còn là dịp để các cần thủ từ bắc tới nam, từ đồng bằng tới miền núi được gặp mặt, giao lưu, đẩy mạnh phát triển bộ môn thể thao này. Ngoài ra, các cần thủ cũng đã thông qua cuộc thi, quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung gặp nạn trong trận lụt vừa qua hơn 10 triệu đồng”. Được biết, sau khi nhận giải, rất nhiều cần thủ ngoài ủng hộ tiền mặt đã dùng chính giải thưởng của mình để gửi tới đồng bào miền trung.

Hi vọng rằng, với những hoạt động đầy tinh thần tương thân tương ái như vậy, các câu lạc bộ câu cá trên cả nước sẽ tiếp tục phát triển và phổ cập môn thể thao còn khá mới mẻ này tại Việt Nam.

Sát thủ Nghiêm Bá Vương, chủ Diendancauca.com với trang phục câu biển và chú cá chim vừa câu được

Câu lạc bộ câu cá Tràng An được thành lập bởi những người yêu câu cá Hà Nội. Họ chọn ngày 10/10 là ngày thành lập không chỉ đơn giản cho dễ nhớ mà còn muốn nhắc các cần thủ hướng về một ngày trọng đại: Giải phóng thủ đô. Tiêu chí của CLB là: Thân thiện – Tôn trọng – Đoàn kết – Phát triển. Hiện website này có 117 thành viên đăng ký chính thức trên website và hàng ngàn thành viên khác sinh hoạt tại các nhánh thuộc các tỉnh thành khu vực phía bắc. Bạn có thể ghé thăm tại //clbcaucatrangan.com

Mạnh Tuấn

Kết quả cuộc thi:

Giải câu tay:

Nhất: Nguyễn Đức Thắng (Diendancauca.com, Hà Nội), câu được 17 con có tổng trọng lượng là 10,7kg

Nhì: Vũ Hoàng(CLB câu cá 4so9, TP.HCM), câu được 16 con với tổng trọng lượng là 8,3kg

Ba: Trần Đức Minh (CLB câu cá Thành Nam, Nam Định), câu được 15 con với tổng trọng lượng là 7,6kg

Bốn: Nghiêm Bá Vương (Diendancauca.com, Hà Nội), câu được 13 con với tổng trọng lượng là 7,45kg

Giải cá to nhất: Đỗ Thanh Hải (CLB câu cá Âu Lạc, Hải Dương) câu được cá nặng 3kg

Giải vui: Đoàn Sỹ Dũng, (CLB câu cá xứ Thanh) câu được 18 con cá nhưng không đủ trọng lượng đạt giải và được giải người câu nhiều cá nhất.
 

Tổng trọng lượng cá của người đoạt giải nhất cần tay là 10,7kg

Giải câu lục:

Nhất: Đinh Văn Vui (CLB câu cá Tràng An), câu được 12 con, với tổng trọng lượng 7,2 Kg

Nhì: Vũ Trọng Tuyến (CLB câu cá Tràng An), câu được  10  Con, với tổng trọng lượng 6,8 Kg

Ba: Triệu Toàn (CLB câu cá Đoàn Kết  -  Mai Động), câu được 19 Con, có tổng trọng lượng 5,9 Kg

Bốn: Nguyễn Chính Tâm (CLB câu cá Tràng An), câu được 20 con, với tổng trọng lượng 5,5 kg

Giải Cá lớn nhất: Phạm Văn Minh (CLB câu cá Tràng An) câu được con cá to nhất cuộc thi với trọng lượng  3,5 Kg

Giải vui: Bùi Ngọc Nhâm (CLB câu cá Tràng An) đã câu được 19 con, nhiều nhất cuộc thi.
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất