Cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau hơn 10 năm

Thứ Năm, 14/06/2018 11:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/6, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tiến hành đàm phán quân sự cấp cao, thảo luận cách thức làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ tháng 12/2007.
Cuộc đàm phán quân sự cấp tướng được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom bên phía Triều Tiên. Phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 thành viên do Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu, trong khi Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên cũng gồm 5 thành viên.
Phát biểu với báo giới trước cuộc đàm phán, Thiếu tướng Kim Do-gyun cho biết hai bên thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc giảm căng thẳng quân sự, sắp xếp một cuộc họp quốc phòng cấp bộ trưởng như một phần trong nỗ lực thực thi Tuyên bố Panmunjom, đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.
Chú thích ảnh
Phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 thành viên do Thiếu tướng Kim Do-gyun (ảnh, phải) dẫn đầu, trong khi Trung tướng An Ik-san dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên cũng gồm 5 thành viên. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Các quan chức quân sự hai miền tham gia đàm phán cũng có thể tập trung thảo luận việc khôi phục đường dây liên lạc quân sự hai miền, tổ chức đàm phán quân sự thường xuyên và thiết lập đường dây nóng giữa các lãnh đạo quân sự.
Ban đầu cuộc đàm phán này được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 5 theo Tuyên bố Panmunjeom. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này đã bị hoãn, do Triều Tiên phản đối một cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ-Hàn Quốc. Hôm 1/6, hai bên đã nhất trí nối lại cuộc đàm phán này.

Theo Tuyên bố Panmunjeom, Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí nỗ lực làm giảm căng thẳng và  "loại bỏ một cách thực tế nguy cơ chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, hai miền cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa giới chức quân sự, trong đó có việc tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng, nhằm thảo luận và giải quyết ngay vấn đề quân sự nổi lên giữa hai nước.
VIDEO: Trong tuần này, hai miền Triều Tiên lại tổ chức họp cấp cao

VIDEO: Trong tuần này, hai miền Triều Tiên lại tổ chức họp cấp cao

Động thái này được nhìn nhận là nhằm thảo luận những biện pháp tiếp theo sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước và trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight