Công điện của Chính phủ về ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

Thứ Bảy, 26/10/2013 11:53 GMT+7

Trước tình hình liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Lai Châu, Bình Phước và Lào Cai trong tuần qua, gây tổn thất rất lớn về người và tài sản, ngày 26/10, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện yêu cầu Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh và thành phố chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông đẩy mạnh công tác tuần tra lưu động để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định (cả đường bộ và đường thủy), không đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật để chở khách; tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách, tổ chức kiểm tra an toàn trước khi phương tiện xuất bến bảo đảm chỉ phương tiện đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được chở khách.
Phó Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, nhất là tuyên truyền giáo dục, kiểm tra, giám sát đối với đội ngũ lái xe khách, xe tải nặng, phương tiện thủy chở khách. Các doanh nghiệp vận tải, các cơ quan, đơn vị yêu cầu lái xe phải chấp hành đúng quy tắc giao thông khi đi trên các đoạn đường đèo, dốc nguy hiểm để phòng tránh tai nạn giao thông.
Các địa phương phải thường kiểm tra công tác an toàn giao thông đường thủy, kiên quyết đình chỉ ngay phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người không đủ điều kiện quy định điều khiển phương tiện không đủ thiết bị cứu sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường có đường thủy tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động chở khách ở các bến đò ngang, các điểm du lịch để bảo đảm an toàn.
Vào hồi 18h30 ngày 25/10, tại km 74 + 200, quốc lộ 279, thuộc xã Yên Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Trong lúc đang xuống dốc, xe khách mang biển kiểm soát 15B - 01076 chở 46 người (có 1 trẻ em) đã bị mất phanh, mất lái, lao xuống vực sâu khoảng 30 mét, làm 7 người chết và 29 người bị thương. Đây là vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong điều kiện thời tiết xấu.
Sau khi biết vụ tai nạn xảy ra, Phó thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị tử vong, đồng thời chỉ đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tổ chức các biện pháp khắc phục hậu quả để giảm thiệt hại về người, kịp thời đưa những người bị thương đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhất. Ủy ban an toàn giao thông quốc gia hỗ trợ cho gia đình có người bị chết 2.000.000 đồng và người bị thương 1.000.000 đồng; yêu cầu công an tỉnh Lào Cai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tại nạn để xử lý nghiêm theo pháp luật, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp khắc phục, ngăn chặn những vụ tai nạn tương tự.
Vân Linh - TTXVN
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất