Chung kết Đường lên đỉnh Olympia: Khi học sinh trường chuyên… thua cuộc

Thứ Hai, 25/06/2012 08:00 GMT+7

(TT&VH) - Hơn “nhà leo núi” về nhì chỉ với 20 điểm, hôm qua (24/6), Đặng Thái Hoàng - học sinh Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) - đã may mắn trở thành Quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12.
Tháng 3/2012, tại cuộc thi quý, Đặng Thái Hoàng đã vượt qua ba thí sinh đến từ Đắk Lắk, Gia Lai và Long An để đến với vòng chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 12. Thái Hoàng cũng vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, đạt 52 điểm, xếp loại Giỏi. Trong ba năm học THPT, Thái Hoàng đều là học sinh giỏi toàn diện và từng đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh.


Đặng Thái Hoàng vừa giành chiến thắng ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia
Khởi động vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 12, Thái Hoàng chỉ đạt 50 điểm - thấp hơn so với ba “nhà leo núi” còn lại. Ở phần thi Về đích, có thời điểm, thí sinh Ngọc Tĩnh (TP.HCM) đã vượt lên trên Thái Hoàng 10 điểm. Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với Hoàng ở phần thi Vượt chướng ngại vật. Với đáp án Tiếng Việt, Hoàng giành được 80 điểm trong khi chưa có ô chữ nào được mở. Vòng thi Về đích, Hoàng cũng chọn gói điểm khá an toàn: 40 điểm, và dù trả lời sai một câu hỏi, Hoàng vẫn hoàn thành phần thi này với ba câu trả lời đúng tương đương với 30 điểm.
Nhìn chung các câu hỏi của chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay không khó. Đa phần đều là kiến thức cơ bản, kể cả thời sự xã hội. Rất đáng tiếc là các “nhà leo núi” đã quá chủ quan nên mắc phải những sai sót hoàn toàn không đáng có, kiểu như: Chung kết EURO 2012 diễn ra ở Warszawa (đáp án đúng là: Kiev) hay một người sinh ra vào ngày thứ 8 của năm thứ 40 trước Công nguyên và mất vào ngày thứ 8 của năm 40 sau Công nguyên thì thọ 80 tuổi (thực ra đáp án đúng là 79 tuổi, lịch không có năm 0 như toán học)…
Có thể lý giải cho những sơ xuất không đáng có của các thí sinh Đường lên đỉnh Olympia lần này là phải chăng các trường chuyên không giúp cho các em có kiến thức toàn diện? Thí sinh giải ba: Trần Lê Phương và Nguyễn Ngọc Khánh lần lượt là học sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam và THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum. Còn thí sinh giành giải nhì Thân Ngọc Tĩnh cũng là học sinh của THPT Năng khiếu Đại học Quốc gia TP.HCM. Một học sinh không học trường chuyên mà chiến thắng trước ba học sinh chuyên cũng là điều đáng để suy ngẫm.
Thêm một điều băn khoăn ở Đường lên đỉnh Olympia suốt 12 năm qua chính là sự chênh lệch của trị giá giải thưởng. Nếu như giải nhất năm được trao phần thưởng là suất học bổng toàn phần trị giá 35.000 USD (tương đương khoảng 740 triệu đồng) thì người về nhì chỉ nhận phần thưởng là 20 triệu đồng. Tất nhiên, nhà tài trợ có lý khi muốn dành cho người chiến thắng suất học bổng có ý nghĩa, song như vậy có vẻ khá thiệt thòi với những người về nhì.
Hoàng Lê


 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất