Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh: Yêu cầu 'giải cứu' Thành cổ Luy Lâu

Thứ Tư, 25/09/2013 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên tiếp trong tháng 6-7/2013, TT&VH đã phản ánh tình trạng xâm hại nghiêm trọng di tích quốc gia Thành cổ Luy Lâu. Diễn biến mới nhất, UBND tỉnh Bắc Ninh đã lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Nhân Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn, trực tiếp khảo sát hiện trạng và chỉ đạo khẩn trương “giải cứu” di tích.
1. Những bất cập TT&VH đã nêu như: đường vào di tích bị chắn bởi chợ cóc, hàng trăm mộ táng tồn tại trong lòng di tích, đền thờ Sĩ Nhiếp bị xuống cấp trầm trọng đều được ông Nguyễn Nhân Chiến cùng đoàn kiểm tra xem xét kỹ và tìm phương án giải quyết.
Hơn thế, trong buổi kiểm tra, khi báo cáo về các tồn tại ở địa phương, đặc biệt tình trạng người dân “nhảy dù” vào di tích như báo TT&VH đã phản ánh, UBND xã Thanh Khương đã xác nhận có 5 hộ dân xây nhà đã được… cấp sổ đỏ trong khu di tích.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến (thứ hai từ phải sang) yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cắm mốc giới bảo vệ Thành cổ Luy Lâu.
Đồng thời, kết luận kiểm tra cũng tương đồng với những phản ánh của TT&VH về thực trạng di tích, di chỉ khảo cổ cũng bị xâm hại nghiêm trọng do người dân canh tác bên trên. Theo đó, trong tổng số hơn 10 ha đất di tích, 2 ha đất đã bị sử dụng để trồng cây lâu năm trên vành đai bờ thành phía Tây, phía Bắc, một phần phía Nam; hơn 4 ha đất nông nghiệp hiện nay người dân vẫn canh tác. Đặc biệt, địa phương đã giao một phần đất này cho người dân sử dụng.
2. Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến chỉ đạo Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Ninh (đơn vị đã từng gửi công văn tới UBND tỉnh “kêu cứu” cho Thành cổ Luy Lâu) phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, phân khu chức năng.
Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm khẩn trương cắm lại mốc giới, khoanh vùng bảo vệ các khu vực của Thành cổ Luy Lâu. Vì tính cấp thiết của việc “giải cứu” di tích, việc cắm mốc giới, khoanh vùng bắt buộc phải hoàn thành trong tháng 10/2013.
“Ngoài ra, chính quyền địa phương và các ngành liên quan phải bảo đảm giữ nguyên hiện trạng di tích; xem xét và nghiên cứu các phương án cắm biển chỉ dẫn lối vào thành cổ cho phù hợp, đúng vị trí”- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh.
UBND tỉnh Bắc Ninh cho hay, tỉnh sẽ bố trí nguồn ngân sách năm 2014 để đầu tư tôn tạo, chống xuống cấp đền thờ Sĩ Nhiếp và chùa Phi Tướng (những hạng mục trong di tích Thành cổ Luy Lâu).

Đền thờ Sĩ Nhiếp.
3. Trao đổi với TT&VH, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Bắc Ninh cho biết, theo trình tự, việc quy hoạch tổng thể di tích sẽ diễn ra trong vòng khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, với Thành cổ Luy Lâu, Sở đang gấp rút thực hiện và cố gắng hoàn thiện vào cuối tháng 3/2014.
Về các hộ dân được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ trong lòng di tích cấp quốc gia, ông Phong không khỏi bức xúc: Sự quản lý lỏng lẻo của địa phương đã để lại một hệ lụy rất lớn. Do sổ đỏ đã cấp cho dân nên chúng tôi sẽ mất một thời gian để phối hợp với các đơn vị liên quan từng bước tháo gỡ vấn đề phức tạp này.
“Hơn thế, như đã trao đổi với TT&VH trước đó, để tránh lặp lại hiện tượng trên, chúng tôi đã trình lên UBND tỉnh đề xuất sửa đổi Quyết định 143 (tên gọi tắt của Quyết định số 143/2008/QĐ-UBND về việc ban hành “Quy chế quản lý và sử dụng Di tích Lịch sử - Văn hoá tỉnh Bắc Ninh” của UBND tỉnh Bắc Ninh- PV). Theo đó, với những di tích cấp quốc gia đặc biệt quan trọng như Luy Lâu phải do Sở VH,TT&DL trực tiếp quản lý”- Ông Phong nhấn mạnh.
Sau loạt bài phản ánh vụ việc Thành cổ Luy Lâu bị xâm hại nghiêm trọng, TT&VH đã ghi nhận được rất nhiều phản hồi từ Hội đồng Di sản Quốc gia cùng nhiều nhà khoa học đầu ngành. Theo nhận định chung của các nhà khoa học, thực trạng trên là: “Không thể chấp nhận được!”.
TT&VH sẽ tiếp tục cập nhật quá trình quy hoạch, trùng tu, tôn tạo di tích cấp quốc gia Thành cổ Luy Lâu.
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight