Chợ Lạng Sơn - Cú lừa ngoạn mục

Thứ Hai, 25/08/2008 14:41 GMT+7


Chợ cửa khẩu Hữu Nghị Tân Thanh

Nổi tiếng là rẻ, nhiều đồ , gần cửa khẩu chợ Lạng Sơn không chỉ là điểm du lịch mà thực sự là nơi để thoả sức mua bán . Du khách đến Lạng Sơn mục đích chính là để đi chợ. Các chợ lớn ở đây có thể kể đến như : Chợ cửa khẩu Tân Thanh, chợ Kỳ Lừa, chợ Đông Kinh … Tuy nhiên đi chợ ở Lạng Sơn cũng là một nghệ thuật mà người mua cần phải là một nghệ sỹ .

Tiền mất còn chưa biết tật có mang?

Đoàn khách du lịch của chúng tôi  tầm 40 người từ hai chiếc ôtô ca vừa bước xuống cổng chợ Tân Thanh đã nhận được những lới mời gọi nhiệt tình : “ Chị gái mua chăn đi ạ” , “ em gái vào chọn ô đi”. “ anh trai xem bếp từ , bếp ga đi”… Tuy nhiên những lời mời này đều bị bỏ ngoài tai bởi một lời mời khác hấp dẫn hơn nhiều, mà các vị chủ hàng ở đây lại thừa biết tâm lý khách hàng đang rất muốn mua . Đó là một loại thuốc bổ có thể chữa được bệnh máu mỡ, giúp tuần hoàn máu lên não có tên gọi là Thiên Mã.


Ban đầu vị chủ hàng nói qua về công dụng của loại thuốc này đợi cho khách hàng thật sự thích thú và hỏi giá chị mới nói : “Anh chị cứ mua đi, cái này em bán 50” . Rất nhiều người bỏ tiền ra mua vì cứ nghĩ là 50 ngàn một cân nhưng đến khi trả tiền mới biết loại thuốc này có giá là 500 ngàn một cân . Tuy bất ngờ về giá thuốc nhưng họ vẫn mua vì thuốc có công dụng đến thế cơ mà ?! Có người mua một cân , có người mua tới 3, 4 cân vừa để dùng vừa để làm quà Lạng Sơn.
 
Vị thuốc Thiên Mã
Thiên Mã và các vi thuốc kèm theo cho công dụng được nâng cao

Tuy nhiên niềm vui mua được thuốc quý chỉ theo họ được vài chục cây số. Sau khi từ chợ Tân Thanh về chúng tôi ghé vào thăm chợ Kỳ Lừa. Tại đây chúng tôi đã tham khảo giá của mặt hàng trên và vỡ lẽ ra . Theo anh Thành người bán thuốc lâu năm ở chợ Kỳ Lừa cho biết: Loại thuốc này các anh cất từ chợ Tân Thanh  với gía 150 ngàn một cân về đến chợ Kỳ Lừa bán cho nhân dân với giá 180_200 ngàn một cân . Tuy  nhiên anh có khẳng định đây là một loại thuốc tốt. Mặc dù vậy số tiền mà các gia đình bị lừa là không nhỏ, tầm từ 500 ngàn tới 2 triệu. Có thể nói để thực hiện được cú lừa này chủ gian hàng thuốc đã tổ chức một hệ thống cò mồi rất chuyên ngiệp . Đầu tiên là cho người giới thiệu về công dụng của loại thuốc một cách quá mức với tên gọi mang đậm sắc màu Trung Quốc : Thiên Mã , Thiên Thảo… đánh trúng vào tâm lý người mua cần chữa bệnh sau đó là cách nói lấp lửng về giá cả , khi người mua đồng ý mua rồi lại tiếp tục cho người khác quảng bá về một loại thuốc khác đi kèm theo thì công dụng của loại thuốc Thiên Mã mới cao.

Chỉ có người mua mua nhầm!

Chợ trên Lạng Sơn chủ yếu là đồ điện tử, quần áo, chăn các loại, bát đĩa… Tuy nhiên giá cả thì muôn màu theo chất lượng của từng loại.  Người mua rất khó có thể phân biệt được. Mua được hàng chất lượng với giá phải chăng không phải chuyện dễ. Tôi nhớ mãi câu nói của chị bán hàng lưu niệm nói với sang khi chúng tôi đang tìm mua chăn ở hàng bên cạnh: hàng hóa thì có nhiều loại, chỉ có người mua mua nhầm chứ người bán không bao giờ bán nhầm .
 
Các của hàng chăn , đồ điện tử và quần áo tại chợ Tân Thanh

Có những mặt hàng đắt ngang với Hà Nội nếu như người mua không tinh ý, cẩn thận nhất định sẽ bị bắt bí và không thể mặc cả.

Hoa quả trên Lạng Sơn nhìn chung thật dễ mua, không cần phải mặc cả nhiều. Người bán sẵn sang bán nếu thấy giá không quá bèo. Tuy nhiên vấn đề là cách cân của họ. 6.000 đồng một cân lê nhưng mua 4 cân về khi cân lại chỉ còn 2,5 cân?

Đi qua thành phố Lạng Sơn tới khu trồng na của người dân họ bày bán la liệt ven đường, bán buôn, bán lẻ đều có. Tại đây giá na cũng rất phong phú. Na chín tầm từ 15 - 18.000 đồng/kg, na xanh từ 10 - 15.000đồng/kg. Ai khéo mặc cả có thể giảm giá xuống 8 - 9.000 đồng. Ở đây họ có thể bán theo cân cũng có thể bán vo theo cả sọt tuỳ theo số lượng mà người mua mua về.

Chợ na ven đường

Lên Lạng Sơn chơi nhưng tâm lý chung của du khách mua đồ về là chính. Mỗi gia đình hay mỗi người lên đây chơi đều cố gắng mua thật nhiều trong khả năng có thể để phục vụ cho nhu cầu trong gia đình mình, mang theo dăm ba triệu và tiêu trong một chuyến du lịch lên đây không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên đi chợ Lạng Sơn du khách đã sành chơi nhưng nhất thiết phải sành mua.

Hương Giang
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất