Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Nga và Anh bước đầu hòa giải

Thứ Sáu, 28/12/2018 22:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga và Anh đã đạt nhất trí trên nguyên tắc về việc từng bước khôi phục số nhân viên ngoại giao của nước này tại nước kia và tiến trình này sẽ chính thức được khởi động từ tháng 1/2019. 
Anh công bố video về nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Skripal

Anh công bố video về nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Skripal

Theo hãng Reuters, cảnh sát Anh ngày 22/11 đã công bố thêm đoạn ghi hình 2 nghi phạm mà họ cho là đã đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury hồi tháng 3.
Phát biểu trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia 24 ngày 28/12, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh, ông Alexander Yakovenko nêu rõ: "Tôi không đảm bảo rằng chúng tôi sẽ khôi phục toàn bộ số nhân viên ngoại giao, nhưng sẽ có ít nhất một nửa số nhân viên đại sứ quán ở đó."
Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh, ông Alexander Yakovenko tại cuộc họp báo ở London ngày 20/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Tháng 3 vừa qua, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga liên quan tới cáo buộc Nga chủ mưu vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và cô con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc. London đã đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao của Moskva. Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan và đã trục xuất số lượng tương ứng các nhà ngoại giao của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào./.

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*