Cận cảnh khẩu thần công trong trận chiến Đà Nẵng chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha 1858 -1860

Thứ Bảy, 25/05/2019 08:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Trong buổi chiều ngày 24/5 sẽ đưa khẩu súng thần công có niên đại khoảng 200 năm về Bảo tàng Đà Nẵng để nghiên cứu và phát huy giá trị lịch sử.
Phát hiện hai quả bom từ thời chiến tranh ở Hà Nội

Phát hiện hai quả bom từ thời chiến tranh ở Hà Nội

Ngày 21-12, tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, lực lượng Công binh trực thuộc Bộ Tư lệnh đang xử lý hai quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh.
Trước đó, vào ngày 22.5, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công bị chôn vùi dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 4,5 m. Một công nhân cho biết: “Khẩu súng này dài khoảng 1,5 m, đường kính hơn 30 cm còn nguyên vẹn họa tiết, hoa văn trên thân súng. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã báo cáo cho lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên môn đến giải quyết”.
Chú thích ảnh
Súng thần công niên đại 200 năm phát lộ ngày 22/5 tại địa phận quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng)
Giám đốc bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết: Sau khi nhận thông tin phát lộ súng thần công, Bảo tàng Đà Nẵng đã tới trực tiếp làm việc với đơn vị thi công và đồng thời tiến hành những nghiên cứu bước đầu, qua đó khẳng định khẩu thần công được đúc vào thời nhà Nguyễn, đây là một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải.
Chú thích ảnh
Hoa văn trên súng còn đẹp và nguyên vẹn
Ông Thiện cũng cho biết thêm, đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. “Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm, nằm trong bộ sưu tập súng thần công nhà Nguyễn trang bị cho Đà Nẵng, rất quý và giá trị. Có thể khẳng định thêm, đây là khẩu súng đã trực tiếp tham chiến những trận bắn mở đầu trận chiến Đà Nẵng chiến đấu với liên quân Pháp - Tây Ban Nha 1858 -1860.
Chú thích ảnh
Chữ khắc trên súng thần công vẫn sắc nét

Theo Luật Di sản văn hóa, khẩu súng thuộc di vật cổ vật, căn cứ theo chức năng của mình, Bảo tàng Đà Nẵng sẽ đưa về bảo quản và xử lý đồng thời có bước nghiên cứu tiếp theo để đánh giá về giá trị lịch sử cũng như phát huy giá trị bộ sưu tập súng thần công. Phía Bảo tàng rất mong muốn khẩu súng được đưa về để trưng bày, giới thiệu giá trị truyền thống đấu tranh của cha ông trong lịch sử. Khi đưa về Bảo tàng, khẩu súng thần công này rất có giá trị trong việc tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải. Chúng tôi sẽ nhanh chóng công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công có giá trị lịch sử to lớn này”, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng bày tỏ.
Theo Ngọc Hà - Báo Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight