Bầu cử Mỹ 2016: Phó tổng thống Joe Biden sẽ vào cuộc chạy đua

Thứ Ba, 20/10/2015 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đúng như chờ đợi của dư luận, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ sớm tuyên bố tham gia vào cuộc chạy đua giành tấm vé đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Các phương tiện truyền thông Mỹ ngày 19/10 dẫn ba nguồn tin gần gũi với Phó tổng thống Joe Biden cho biết nhiều khả năng trong tuần này ông Biden sẽ có thông báo chính thức về ý định trên đây. Các quan sát viên nhận định thời điểm ông Biden quyết định ra tranh cử có thể tại bữa tiệc Jefferson Jackson tối 24/10 tới do đảng Dân chủ tổ chức tại bang Iowa. Dạ tiệc mang tên hai cố Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và Andrew Jackson này được tổ chức hàng năm vì mục đích quyên góp tiền cho các chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden
Theo các chuyên gia, ông Joe Biden có thế mạnh khi ra tranh cử là sự ủng hộ của các nhóm cử tri, cả nam giới và phụ nữ, thuộc các nghiệp đoàn lao động. Cựu Thượng nghị sỹ Ted Kaufman, hiện là trợ lý hàng đầu của ông Biden, mới đây nói rằng nếu ra tranh cử ghế tổng thống, chỗ dựa chính của Phó tổng thống Joe Biden là trên quan điểm thay đổi căn bản thực trạng bất bình đẳng hiện nay của nền kinh tế Mỹ.
Tuy nhiên, có một thực tế là ông Biden cân nhắc ra tranh cử trùng với thời điểm nước Mỹ đang có những tranh cãi căng thẳng xung quanh Hiệp định đối tác xuyên Thái bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại tự do mà ông Biden ủng hộ mạnh mẽ nhưng các nghiệp đoàn lao động lại xác định bất lợi cho người lao động Mỹ vì nhiều công ăn việc làm sẽ bị mất. Đây là một trong những lý do mà ứng cử viên đang giữ vị trí hàng đầu của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton lên tiếng phản đối TPP.
Nội bộ đảng Dân chủ có ý kiến khác nhau về việc Phó tổng thống Joe Biden ra tranh cử để có thể trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama, trong đó phần lớn các ý kiến cho rằng ông Biden ra tranh cử sẽ gây khó dễ cho ứng cử viên tiềm tàng nhất hiện nay của đảng này là bà Hillary. Các cuộc thăm dò trong các tháng gần đây của Quinnipiac University cho biết phần lớn cử tri đảng Dân chủ nhìn nhận bà Hillary có các phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ hơn, nhưng ông Biden nhận được sự ủng hộ gấp đôi bà Hillary về tính cách chân thật và đáng tin cậy.
Thăm dò ngày 13/10 vừa qua của Fox News cho biết, mặc dù uy tín bị sụt giảm do vụ tai tiếng sử dụng hộp thư điện tử cá nhân khi còn là Ngoại trưởng, nhưng ở thời điểm hiện tại bà Hillary Clinton vẫn dẫn điểm so với tất cả các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng năm 2016 của đảng Dân chủ, trong khi đương kim Phó tổng thống Joe Biden được nhìn nhận là ứng cử viên mạnh hơn bà Hillary so với các đối thủ của đảng Cộng hòa.
Theo kết quả thăm dò, trong nội bộ đảng Dân chủ, bà Hillary nhận được 45% ý kiến ủng hộ so với 19% hậu thuẫn ông Biden. Tuy nhiên, nếu bước vào cuộc chạy đua với các ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Biden lại có được tỷ lệ ủng hộ nhiều hơn Thượng nghị sỹ Marco Rubio 1%, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson và cựu Tổng giám đốc điều hành công ty Hewlett-Packard Carly Fiorina 4%, cựu Thống đốc Jeb Bush 5% và tỷ phú bất động sản Donald Trump 13%. Trái lại, bà Hillary lại bị các đối thủ của đảng Cộng hòa Ben Carson dẫn 11%, Donald Trump dẫn 5%, Jeb Bush dẫn 4% và Carly Fiorina dẫn 3%.
P.V - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight