Bắc Giang: Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế nói về sai sót trong hỗ trợ đối tượng khó khăn do COVID-19

Thứ Sáu, 12/06/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Về sự sai sót trong việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) vừa cho biết: Việc 3 công chức xã, cán bộ thôn, bản ở xã Đồng Tiến nhận tiền hỗ trợ vượt qua dịch COVID-19 theo dư luận phản ánh là đúng, huyện đã yêu cầu kiểm điểm, xử lý đúng người, đúng đối tượng.
Bắc Giang: 25 người tiếp xúc gần (F1) với ca 262 mắc COVID-19 đã âm tính

Bắc Giang: 25 người tiếp xúc gần (F1) với ca 262 mắc COVID-19 đã âm tính

Sáng 14/4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Từ Quốc Hiệu, Phó trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Bắc Giang về phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: 25 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 262 (công nhân Công ty SamSung Display, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.
Được biết, xã Đồng Tiến (Yên Thế) là địa phương vùng cao khó khăn của huyện. Trong quá trình rà soát, thống kê hộ nghèo, cận nghèo năm 2019, một số gia đình là cán bộ, công chức xã dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được xếp vào hộ cận nghèo. Do vậy, khi việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện thì họ nghiễm nhiên thuộc diện nhận hỗ trợ.
Gia đình bà Phan Thị Liễu, công chức Văn phòng - Thống kê của xã Đồng Tiến, có căn nhà 2 tầng với diện tích khoảng 100 m2 nằm ngay mặt đường, cách UBND xã Đồng Tiến khoảng vài trăm mét. Tuy có điều kiện về kinh tế nhưng gia đình bà lại được xếp vào hộ cận nghèo từ năm 2016. Do đó, trong đợt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì gia đình bà được nhận 2,25 triệu đồng (dành cho 3 nhân khẩu).
Tương tự, gia đình anh Trần Văn Vi, Bí thư Đoàn xã Đồng Tiến, cũng nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã. Nguyên nhân là khi chấm điểm để bình xét hộ nghèo, cận nghèo thì cán bộ bản đã “quên” rằng anh Vi có bằng đại học và đang là công chức xã. Trong đợt hỗ trợ vừa rồi gia đình anh cũng được nhận 3 triệu đồng (dành cho 4 nhân khẩu). Anh Vi cho biết: "Tôi có bằng đại học và làm công chức xã từ năm 2017, tuy nhiên khi bình xét hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 thì trưởng bản đã quên, không xét hai tiêu chí này (chiếm khoảng 60 điểm); số điểm của gia đình tôi lúc ấy vẫn dưới 150 điểm nên được xếp vào hộ cận nghèo của xã".
Mặt khác, một số hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo trong xã lại không được nhận tiền theo đúng số nhân khẩu của gia đình. Gia đình chị Hà Thị Lịch (bản Khe Ngọn, xã Đồng Tiến) là hộ nghèo từ năm 2016, có 4 nhân khẩu (gồm hai vợ chồng và hai con sinh năm 2014 và 2018). Khi nhận tiền hỗ trợ vào tháng 5/2020, đáng lẽ gia đình được nhận 3 triệu đồng nhưng lại chỉ được nhận 2,25 triệu đồng dành cho 3 nhân khẩu, còn cháu thứ 2 sinh năm 2018 thì bị "quên". Lý giải về nguyên nhân này, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xã Đồng Tiến cho biết, trong danh sách hộ nghèo năm 2019 gia đình chị Lịch chỉ có 3 khẩu nên xã đã dựa vào danh sách đó, dẫn đến thiếu sót.
Chú thích ảnh
Gia đình chị Hà Thị Lịch (bản Khe Ngọn, xã Đồng Tiến), là hộ nghèo từ năm 2016 chỉ nhận được số tiền không đúng với chính sách hỗ trợ. Ảnh: Đồng Thúy
Nhiều gia đình thuộc hộ cận nghèo khác cũng không nhận được tiền hỗ trợ ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo đúng số nhân khẩu. Vì vậy, sau khi chi trả xong khoản 1,2 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.464 người thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người đang hưởng bảo trợ xã hội thì UBND xã Đồng Tiến đã phải bổ sung 10 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 10 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thế Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, thừa nhận có sai sót trong rà soát hộ nghèo, cận nghèo, để hộ có điều kiện  về kinh tế là cán bộ công chức xã, đảng viên vẫn nằm trong hộ cận nghèo dẫn đến chi trả sai đối tượng.
Ông Tùng cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện 3 cán bộ, công chức xã nằm trong danh sách hộ cận nghèo và nhận tiền hỗ trợ, UBND xã đã yêu cầu  những người này viết kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và nộp lại số tiền đã nhận để nộp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, chính quyền xã phối hợp với các bộ phận liên quan thực hiện quy trình thu hồi giấy chứng nhận hộ cận nghèo. Những cá nhân làm sai quy định xã sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Theo ông Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế, khi xét hộ nghèo, hộ cận nghèo ở thôn, bản đã có sự nể nang, cảm tính. Sự việc ở xã Đồng Tiến cho thấy từ khâu chỉ đạo đến khâu hậu kiểm kết quả bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm ở địa phương còn chưa chặt chẽ. Xã và huyện cũng đi thẩm định nhưng không thể thẩm định, rà soát hết. Huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình, kết quả rà soát, thống kê hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 và báo cáo kết quả trước ngày 16/6/2020.
Theo phóng viên TTXVN, đây không phải là lần đầu tiên ở Bắc Giang xảy ra tình trạng các gia đình có điều kiện kinh tế nhưng vẫn được xếp vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo nhằm lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước.
Phong Duy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên