Asia Times đánh giá cao tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn

Thứ Ba, 04/08/2009 09:04 GMT+7

(TT&VH) - Trong mục điểm sách cuối tuần, tờ Asia Times đã phân tích cuốn sách The Spy Who Loved Us: The Vietnam War And Pham Xuan An’s Dangerous Game của tác giả Thomas A. Bass và đánh giá thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn xứng đáng có một vị trí quan trọng trong làng tình báo thế giới.


Thiếu tướng tình báo
Phạm Xuân Ẩn
Cuốn sách vừa phát hành tại Mỹ đã cung cấp thêm một cái nhìn của thế giới về tướng Phạm Xuân Ẩn. Ông được đánh giá không chỉ là một nhà tình báo lỗi lạc của Việt Nam mà còn là nhà chiến thuật xuất chúng. Trong thời kỳ Mỹ gây chiến ở Việt Nam, ông Phạm Xuân Ẩn đã từng làm việc cho các cơ quan báo chí phương Tây như Reuters, Time, New York Herald Tribune... Dựa vào các mối quan hệ của mình, ông đã thu được rất nhiều thông tin có giá trị để gửi ra Hà Nội.

Trong quá trình hoạt động, ông Phạm Xuân Ẩn đã cung cấp cho cơ quan tình báo ở miền Bắc 498 báo cáo quan trọng, mang nhiều thông tin có giá trị cao, chứa đựng sự phân tích sắc bén.

Theo cuốn sách nói trên, ông Phạm Xuân Ẩn đã tham gia hoạch định kế hoạch cho nhiều trận đánh quan trọng của bộ đội Giải phóng như trận Ấp Bắc hay cuộc Tổng tấn công Mậu Thân 1968. Ông cũng cung cấp cho cấp trên thông tin quan trọng về kế hoạch của Mỹ đánh lấn sang Campuchia trong chiến dịch Lam Sơn... Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ông Phạm Xuân Ẩn đã được Nhà nước CH XHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

V.L
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*