6 câu hỏi nóng có thể xuất hiện trong buổi thẩm vấn Tổng thống Trump

Thứ Tư, 10/01/2018 20:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ trong vài tuần tới, rất có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải tham gia một buổi thẩm vấn đối chất trước công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller.
Hiện đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đang cùng nhau thảo luận và đàm phán về sự hợp tác lần này của người đứng đầu Nhà Trắng với đội điều tra của ông Mueller.
Theo tờ Washington Post, ông Trump đang rất nóng lòng muốn ngồi xuống nói chuyện với đội điều tra trong nỗ lực giữ gìn thanh danh, nhưng các luật sư của ông thì thận trọng hơn. Họ muốn thiết lập một phạm vi về nội dung buổi thẩm vấn cũng như muốn trả lời qua văn bản trước các câu hỏi, giống như cựu Tổng thống Ronald Reagan đã từng làm trong bê bối Iran – Contragate.
Nói theo cách khác, có rất nhiều thứ chưa được chắc chắn và chúng ta không biết liệu cuối cùng Tổng thống Trump có tham gia buổi thẩm vấn hay không. Tuy nhiên, báo Washington Post cũng đã tổng hợp một số câu hỏi nóng được dự kiến cần lời giải thích từ người là trung tâm của vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.
Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump (trái) và công tố viên đặc biệt Robert Mueller
1. Tại sao Tổng thống Trump “bao che” lời giải thích của con trai Donald Trump Jr. trong vụ gặp luật sư Nga?
Sau khi thông tin về cuộc gặp giữa con trai cả của Tổng thống Mỹ Trump Jr. và luật sư Nga Natalia Veselnitskaya xuất hiện, lời giải thích của Trump Jr. không nhất quán. Lúc đầu ông nói cuộc gặp đơn giản chỉ thảo luận về việc nhận nuôi những đứa trẻ Nga, không hề liên quan để chiến dịch vận động bầu cử 2016. Tuy nhiên, sau đó, Trump Jr. lại cho biết mục đích cuộc gặp giữa hai người là do luật sư Natalia hứa cung cấp thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton.
Trước thông tin không nhất quán trên của con trai, Tổng thống Trump đã ra một tuyên bố khẳng định cuộc gặp giữa hai người chỉ xoay quanh việc nhận nuôi trẻ. Nhiều người thân tín của Tổng thống Trump thừa nhận đó là bước đi sai lầm vì ông Trump đã tự mình dính líu vào vụ việc, đặc biệt động thái đó còn có thể bị coi là hành động bao che. 
Nếu thực sự bị thẩm vấn, Tổng thống Trump có thể sẽ bị hỏi những câu kiểu như: Tại sao ông nghĩ những thông tin mà con ông đưa ra cần phải thay đổi? Liệu rằng có phải ông nghĩ việc gặp luật sư Nga tiết lộ thông tin “xấu” về đối thủ Hillary Clinton là hành động sai trái hoặc phi pháp hay không? Và nếu như ông không nghĩ điều đó là sai phạm, tại sao ông lại đứng ra can thiệp và tìm cách che giấu sự thực?
2. Việc sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey ảnh hưởng tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử
Tổng thống Trump đã từng trả lời phỏng vấn: “Khi tôi quyết định sa thải James Comey, tôi tự nói với bản thân ‘Bạn biết đấy, vấn đề Nga với Trump là một câu chuyện tự dựng lên’.” Tuy nhiên, trong buổi thẩm vấn, cố vấn đặc biệt Mueller có thể hỏi: “Ông có cho rằng việc sa thải ông Comey sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc điều tra? Và nếu như không, tại sao ông lại đề cập đến Nga khi nói về quyết định sa thải ông Comey?”.
Tổng thống Trump có lần từng giải thích trong lúc ông nói điều đó, Nga xuất hiện trong suy nghĩ của ông nhưng ông chưa từng nói Nga là lí do khiến ông sa thải Comey.
3. Tổng thống Trump đã từng làm bất kỳ điều gì chính thức nhằm bảo vệ mình trước cuộc điều tra?
Với một loạt các động thái của Tổng thống Trump được cho là nhằm gây sức ép lên cuộc điều tra, công tố viên đặc biệt Mueller nên hỏi để xác định các hành động đó có phải là cố ý “ngăn cản công lý” hay không.
Các hành động bao gồm hỏi ông Comey về lòng trung thành, đề nghị ông Comey nhẹ tay với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn trong khi điều tra, yêu cầu Giám đốc tình báo quốc gia Daniel Coats và giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Michael Rogers phủ nhận mọi bằng chứng về sự cấu kết với Nga.
4. Tổng thống Trump có từng chỉ đạo nội dung cuộc gặp giữa ông Flynn và Đại sứ Nga Serget Kislyak khi hai ông nói về các lệnh trừng phạt Nga của cựu Tổng thống Obama?
Ông Flynn – trong giai đoạn chuyển giao quyền lực – đã nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ Kislyak và yêu cầu Nga không đáp trả lại các lệnh trừng phạt mà cựu Tổng thống Obama áp đặt sau khi cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.

Câu hỏi được đặt ra hiện nay là liệu ông Flynn có hành động theo chỉ đạo của Tổng thống Trump hay không và liệu ông có hứa hẹn với Đại sứ Kislyak về cách chính quyền Trump xử lý vụ trừng phạt hay không. Về cơ bản, mọi thứ Tổng thống Trump biết về cuộc gặp này đều đáng để điều tra.
5. Tổng thống Trump có biết ông Flynn đã nói dối FBI khi sa thải ông ấy? Và ông đã từng bao giờ đề nghị ông Comey nhẹ tay hơn với Flynn?
Một tháng trước, trong một dòng tweet, Tổng thống Trump tuyên bố sa thải ông Flynn vì cựu cố vấn an ninh quốc gia này đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence và FBI. Vấn đề nảy sinh là: Trong khoảng thời gian Tổng thống Trump sa thải ông Flynn, công chúng chỉ biết đến thông tin ông Flynn nói dối Phó Tổng thống Pence. Sau đó, cựu Giám đốc FBI Comey tiết lộ Tổng thống Trump từng yêu cầu ông ấy nhẹ tay hơn với ông Flynn sau khi ông này bị sa thải, điều này có nghĩa là Tổng thống Trump biết ông Flynn bị điều tra khi đưa ra quyết định sa thải.
Luật sư của Tổng thống Trump, ông John Dowd sau đó đã nhận trách nhiệm về câu tweet trên và thừa nhận câu chữ lủng củng dẫn đến việc hiểu nhầm, khẳng định Tổng thống Trump thực sự không biết ông Flynn lúc đó đang gặp rắc rối vì nói dối FBI.
6. Tổng thống Trump đã từng bao giờ chỉ đạo ai trong ban vận động của mình tìm cách tiếp cận phía Nga, hoặc có biết ai đã làm việc đó hay chưa?
Tổng thống Trump nhiều lần phủ nhận mọi người trong ban vận động tranh cử mình có mối liên hệ với Nga. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện thông tin về các cuộc gặp với đại sứ Nga, có lẽ các nhà điều tra cũng cần hỏi lại Tổng thống Trump lần nữa để xác nhận xem ông có thay đổi tuyên bố hay không. 
Ngoài ra, có thể Tổng thống Trump cũng bị hỏi: Ông biết được bao nhiêu về việc ông George Papadopoulos – cựu cố vấn chính sách đối ngoại từng muốn làm trung gian liên lạc với Nga? Hay ông có biết trước cuộc gặp của con trai Trump Jr. hay không?
Luật sư chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump bị thẩm vấn

Luật sư chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump bị thẩm vấn

Các luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi với đội ngũ của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, về khả năng ông chủ Nhà Trắng bị thẩm vấn.
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7