2,5 tỷ đồng phục hồi cây đa Tân Trào

Thứ Sáu, 25/06/2010 14:30 GMT+7

(TT&VH) - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa phê duyệt Dự án đầu tư bảo tồn, tôn tạo, phục hồi cây đa Tân Trào – di tích lịch sử Quốc gia, với tổng vốn đầu tư gần 2,5 tỷ đồng, thời gian hoàn thành trong năm 2010.

Tỉnh Tuyên Quang sẽ đầu tư biện pháp kỹ thuật để chống đổ, chống đỡ phần thân cây đang còn sống và bảo tồn nguyên trạng phần gốc không còn sống. Biện pháp thực hiện là sử dụng hệ thống cốt thép móng bê tông, cột đỡ bằng thép ống D250 mm ngoài bọc composite vật liệu tổng hợp giả thân cây, liên kết với thân cây bằng đai thép. Phần thân cây không còn sống được chống đỡ bằng hệ thống cột thép và ngoài bọc composite giả thân cây.

Ngoài ra, để tạo thêm tầng tán cho cây đa Tân Trào, Dự án sẽ trồng bổ sung 3 cây đa con mới cùng loài trên thân cây đa Tân Trào, vì hầu hết các cành của cây đa Tân Trào đã bị cắt bỏ do chết, chỉ còn duy nhất 1 cành còn sống.


Cây đa Tân Trào trong thời gian được phục hồi năm 2009

Cây đa Tân Trào thực chất gồm hai cây, người dân xung quanh thường quen gọi là cây "đa ông" và cây "đa bà", mọc cách nhau khoảng 10m. Hơn 10 năm trước, "đa ông" bị bão thổi đổ, chỉ còn một nhánh nhỏ. Còn “cây đa bà” trước khi được Công ty cổ phần Thanh Hà (Hà Nội) “cứu chữa” bằng chế phẩm sinh học gần như chết khô, chỉ có cành hướng đông bắc còn sống nhưng lá không tốt tươi, các rễ chính của cây đa gần như đã hỏng. Sau gần 2 năm Công ty Thanh Hà “cứu chữa” tại các vết tạo sẹo trên thân cây đa Tân Trào đã ra rễ mới đường kính 3-4 cm, dài hơn 3 m và chuẩn bị tiếp đất; trên cành còn lại của cây cũng bắt đầu ra những chồi mới...

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia và đại diện các cơ quan tại Hội nghị đánh giá kết quả chăm sóc và phục hồi sinh trưởng cây đa Tân Trào diễn ra tháng 7 năm 2009, việc “cứu chữa” của Công ty cổ phần Thanh Hà cũng chỉ có thể kéo dài sự sống và phần nào hạn chế tốc độ suy thoái của cây, vì cây Tân Trào đã tồn tại trên 300 năm và đang biểu hiện già cỗi, suy thoái theo quy luật sinh tồn.

Vũ Quang Đán
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất