100 người chết vì tai nạn mỗi ngày

Thứ Bảy, 05/05/2012 07:45 GMT+7

(TT&VH) - Mỗi năm ở Việt Nam có tới hơn 35.000 người chết do tai nạn (trung bình 100 người mỗi ngày), trong đó tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 15.000 người chết, chiếm tới 43%….
Đây là những con số được đưa ra trong Lễ công bố kết quả khảo sát quốc gia tai nạn thương tích (TNTT) được tổ chức tại Hà Nội ngày 4/5.
Tai nạn nguy hiểm hơn bệnh tật
Cuộc khảo sát tai nạn thương tích năm 2010 (VNIS) do Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với các Bộ ngành liên quan, Trường ĐH Y tế Công cộng và Mạng lưới nghiên cứu Y tế công cộng VN, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế UNICEF, WHO thực hiện trên quy mô toàn quốc. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ TNTT do tất cả các nguyên nhân ở Việt Nam là cao so với thế giới và số người tử vong do TNTT còn cao hơn so với các bệnh lây nhiễm và không lây.
Cuộc khảo sát tiến hành với 50.000 hộ gia đình trên 63 tỉnh thành. Kết quả cho thấy trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu là tai nạn giao thông, ngã, đuối nước, vật sắc nhọn hoặc động vật tấn công...
Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước ta
Trong số các tai nạn gây tử vong, tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu với tỷ suất là 16,6/100.000. Với tỷ suất này, ước tính năm 2010 ở Việt Nam có trên 15.000 người tử vong do tai nạn giao thông, con số ngày cao hơn số liệu báo cáo của cảnh sát giao thông và tương đương với số liệu theo dõi của ngành Y tế.
Trong tai nạn giao thông, 75% số vụ tử vong có liên quan đến xe máy; tỷ lệ tử vong khi đi bộ là xấp xỉ 15% trong khi đó đi xe đạp tỷ lệ tử vong chỉ chiếm chưa đến 5%.
Vùng Đông Nam Bộ có tổng số tử vong do tai nạn giao thông cao nhất, thứ hai là Đồng bằng sông Hồng. Trong đó, Hà Nội là địa phương có tổng số tử vong do tai nạn giao thông cao nhất (gần 1.000 trường hợp), tiếp đến là TP.HCM và Đồng Nai.
Kết quả điều tra VNIS 2010 cũng cho thấy, ngã là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong các nguyên nhân TNTT, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng trên 60 tuổi. 
Mỗi ngày có 24 trẻ em bị tai nạn
Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong cộng đồng nhưng lại đặc biệt tập trung vào trẻ em và người vị thành niên dưới 19 tuổi và rất cao trong nhóm dưới 9 tuổi.
Hà Nội là địa phương có tổng số tử vong do tai nạn giao thông cao nhất (gần 1.000 trường hợp), tiếp đến là TP.HCM và Đồng Nai.
Phó cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) Nguyễn Trọng An cho biết, những năm gần đây tình hình tai nạn thương tích ở trẻ em đang diễn ra hết sức phức tạp. Có hai loại hình tai nạn thương tích gây tử vong và tàn tật trẻ em nhiều nhất là đuối nước và tai nạn giao thông. Ước tính năm 2010 có tới gần 8.900 ca tử vong, tức là mỗi ngày ngày có 24 trẻ em và vị thành niên từ 0-19 tuổi bị tử vong do tai nạn. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong-chiếm khoảng 50% số tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em. Tính chung, tỷ suất tử vong do TNTT năm 2010 ở Việt Nam là 38.6/100.000, với tỷ suất này ước tính có tới gần 35.000 nạn nhân tử vong do các nguyên nhân TNTT khác nhau ở Việt Nam. Con số này vẫn ở mức cao so với thế giới.

Gánh nặng khổng lồ
Ước tính mỗi năm cả nước có tới 1,8 triệu trường hợp bị tai nạn dẫn tới phải nghỉ học, nghỉ làm tối thiểu 1 ngày hoặc phải cần đến sự chăm sóc của y tế. Với tỷ lệ 36% nạn nhân phải nhập viện thì hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam phải đón nhận tới hơn 600 nghìn nạn nhân tai nạn tới điều trị và thời gian nằm viện trung bình là khoảng 10 ngày. Đây chính là gánh nặng khổng lồ mà hệ thống y tế cũng như các gia đình, cộng đồng và xã hội đang phải gánh chịu…
Theo Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp, TNTT đã để lại hậu quả nặng nề có đến 35% trường hợp tai nạn để lại di chứng, trong đó có 6% tàn tật vĩnh viễn. Những con số này được tích lũy hàng năm và tạo ra một gánh nặng lớn cho Việt Nam trong việc chăm sóc và cung cấp các phúc lợi xã hội. Ngoài ra, các di chứng do TNTT cũng sẽ làm mất đi cơ hội việc làm và tạo thu nhập cho gia đình của nạn nhân và góp phần đẩy họ vào nguy cơ đói nghèo.
Chính vì vậy, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định, nghiên cứu VNIS 2010 đã đưa ra mô hình TNTT cập nhật của Việt Nam hiện tại và các số liệu trên đây sẽ là những bằng chứng để khẳng định kết quả của các nỗ lực can thiệp của các cấp, ngành từ trung ương đến địa phương thời gian qua. Đồng thời, cuộc khảo sát này còn cung cấp cơ sở thông tin tổng thể cùng số liệu cập nhật và có giá trị làm nền tảng để xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động, can thiệp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng TNTT nói chung và phòng ngừa TNTT cho trẻ em nói riêng.
Tử Yến
 
loading...
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Trước giờ bóng lăn

  • # Đội bóng Trận HS Điểm

Bình luận mới nhất