Tuyển Hà Lan: Kẻ thất bại vĩ đại

Bạn đọc viết

Tuyển Hà Lan: Kẻ thất bại vĩ đại

Thứ Sáu, 11/07/2014 06:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù thua trên chấm penalty đầy oan nghiệt trước Argentina nhưng thất bại của Hà Lan không gây sốc, không gây ra sự đau đớn quá lớn cho CĐV, bởi Hà Lan vẫn chơi hay nhưng chỉ không may mà thôi.
Ở trận bán kết đầu tiên, Brazil đã để thua mất mặt 1-7 trước Đức. Chắc hẳn quá sốc và quá thất vọng nên không ít CĐV cho rằng kết quả thảm bại của các cầu thủ Brazil là nỗi ô nhục quốc gia. Có lẽ nhiều người đã quá nặng lời khi nói như vậy.
Bóng đá có lý lẽ riêng của mình và đôi khi nó mang lại những điều ngoài sức tưởng tượng của con người. Suy cho cùng dù tỉ số có khó tin hay thua trên chấm 11m  thì Brazil và Hà Lan đều là những kẻ bại trận mà thôi .
Tuy nhiên, cái cách thất bại của 2 đội là hoàn toàn khác nhau. Thế nên Brazil là kẻ thất bại tủikhổ còn Hà Lan là kẻ thất bại vĩ đại của bóng đá.
Các cầu thủ Brazil thi đấu như mơ ngủ và dễ dàng mất tinh thần, khi chỉ sau 29 phút bóng lăn lưới của Selecao đã rung lên tới 5 lần. Brazil thể hiện một lối chơi bạc nhược, vô hồn, thiếu sinh khí và thiếu trách nhiệm trong hầu hết các đường bóng.
Để rồi khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, cầu thủ Brazil òa khóc. CĐV Brazil cũng ôm mặt khóc rưng rức. Thực sự đó là nước mắt của sự hổ thẹn. Cầu thủ cảm thấy xấu hổ. CĐV cảm thấy bị tổn thương, bị xúc phạm, bị các cầu thủ phản bội niềm tin và hy vọng.
Không giống như Brazil, cái cách thất bại của Hà Lan thực sự làm CĐV cảm thấy đáng thông cảm hơn là đáng trách. Các cầu thủ Hà Lan đã thi đấu hết mình, hết khả năng và chiến đấu tới những giây phút cuối cùng.
Trên băng ghế chỉ đạo, HLV Van Gaal  đã làm mọi thứ có thể. Trên sân các cầu thủ cũng đã dốc toàn bộ sức lực để thi đấu nhưng “cơn lốc màu da cam” vẫn không tài nào khoan thủng được mảnh lưới của đối thủ.
Khi những người Argentina ôm nhau nhảy múa để ăn mừng chiến thắng cũng là lúc những giọt nước mắt Hà Lan tuôn rơi. Cầu thủ và CĐV Hà Lan đều khóc nhưng đó là những giọt lệ đầy tiếc nuối.
Sau những giọt nước mắt, cầu thủ và CĐV Hà Lan tiến về phía nhau, nhìn nhau và trao cho nhau những ánh nhìn sẻ chia và động viên nhau bằng những tràng pháo tay không ngớt, điều mà tuyệt nhiên không thấy sau thất bại của Brazil.
Có lẽ trên chấm phạt luân lưu đầy may rủi, Hà Lan dường như đã sẵn sàng chấp nhận thất bại như một trò đùa của số phận khi Hà Lan chơi hay mà không gặp may. Sẽ chẳng ai trách Vlaar hay Sneijder vì họ đá hỏng phạt đền. CĐV sẽ nhanh chóng quên đi thất bại nhưng sẽ còn nhắc mãi những khoảnh khắc đáng nhớ, chẳng hạn là pha làm bàn đẹp như tranh vẽ của Van Persie hay những tình huống cản phá phạt đền xuất sắc của thủ thành Krul…
Có rất nhiều đội bóng trở thành kẻ thất bại ấn tượng như Mexico, Chile hay Costa Rica. Thế nhưng, Hà Lan mới thực sự là kẻ thất bại vĩ đại nhất World Cup 2014.
Nguyễn Đức (Tiên Lãng, Hải Phòng)
Thể thao & Văn hoá
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight