Trung Quốc thắng lớn ở World Cup

Thứ Ba, 15/07/2014 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù đội tuyển quốc gia Trung Quốc một lần nữa lại vắng mặt tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh nhưng các sản phẩm 'Made in China', từ linh vật Fuleco đến nhạc cụ chính thức caxirola hay xe buýt hybrid lại đều có xuất xứ từ quốc gia Đông Á này. 

"Kể từ tháng 3, nhà máy sản xuất của chúng tôi đã liên tục nhận được các đơn đặt hàng từ nước ngoài. Bởi chính sách mở cửa của sự kiện này, chúng tôi đã xuất khẩu hơn 1 triệu trái bóng", Wu Xiaoming, Tổng giám đốc một nhà máy sản xuất sản phẩm thể thao ở thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc cho biết. Xiaoming cũng nói thêm, nhiều đơn đặt hàng đều đến từ các quốc gia Nam Mỹ. 

 Fuleco - linh vật chính thức của World Cup 2014. 

World Cup 2014 được đánh giá là đã tạo ra “một món hời” cho Nghĩa Ô, trung tâm bán buôn hàng hóa nhỏ và phụ kiện lớn nhất thế giới. "Khách hàng của chúng tôi chủ yếu đến từ châu Âu. Kể từ tháng 4 năm ngoái, chúng tôi đã bán được gần 2 triệu kèn caxirola", Wu Xiaogang, giám đốc một công ty sản xuất nhạc cụ đồ chơi vui mừng nói. Lợi nhuận do mỗi chiếc kèn caxirola mang lại được cho là tăng gấp đôi so với kèn vuvuzela tại World Cup 2010 ở Nam Phi. CNTV ước tính rằng khoảng 90% kèn caxirola trên toàn thế giới được sản xuất tại tỉnh Chiết Giang và Quảng Đông của Trung Quốc. 

"Nhờ World Cup, việc bán các sản phẩm cho người hâm mộ bóng đá của chúng tôi đã tăng gần 30% và chủ yếu là bán sỉ ở nước ngoài", Cheng Li, một chủ đại lý ở Nghĩa Ô cho biết. Theo Cheng, người Brazil là khách hàng chính của đại lý do thương nhân này làm chủ. 

Nhạc cụ chính thức của World Cup 2014 caxirola. 

Trong 5 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Nghĩa Ô đến Brazil đạt 160 triệu USD, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ riêng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thể thao đến Brazil đã đạt 2,78 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kayford Holdings Ltd, một công ty có trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc) là đơn vị duy nhất được được cấp phép phân phối linh vật và tượng 3D World Cup 2014 cho các nước khác ngoài Brazil. "Chúng tôi là người cuối cùng quyết định giá cả của các bức tượng 3D" Li Hong, chủ tịch công ty mẹ Landward Hàng Châu, cho biết. CNTV tiết lộ công ty này đã thiết kế gần 100 mặt hàng dựa trên 5 mẫu linh vật chính thức. "Made in China đã trở thành thương hiệu của Trung Quốc để các công ty có thể tự do lựa chọn nhà cung cấp hay đơn vị phân phối, Li nói. 

Xe buýt hybrid, phương tiện công cộng chính lưu thông từ các sân bay đến trung tâm thành phố Curitiba (Brazil) phục vụ giải đấu.

Công ty của Li đã bán được hơn 1 triệu sản phẩm linh vật cho 39 quốc gia, Huang Kunlun, giám đốc quản lý bán hang Landward Hàng Châu cho hay. "Những gì chúng tôi cảm thấy tự hào nhất là không có bất cứ khiếu nại nào chất lượng sản phẩm. Made in China không còn là một từ đồng nghĩa với sản phẩm cấp thấp chất lượng kém". 


CNTV cũng nói thêm, nhiều sản phẩm khác của Trung Quốc cũng được “tỏa sáng” tại World Cup năm nay. Trong đó, xe buýt hybrid, phương tiện công cộng chính lưu thông từ các sân bay đến trung tâm Curitiba, một trong những thành phố tổ chức các trận đấu đỉnh cao cũng chính là sản phẩm được chi nhánh sản xuất xe hơi và đường sắt của Tổng công ty TNHH CSR Trung Quốc thiết kế và sản xuất. 

Là nhà tài trợ duy nhất của Trung Quốc tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay, công ty năng lượng mặt trời Yingli Green Energy đã cung cấp 27 hệ thống quang điện cho các thiết bị chiếu sáng trong tất cả các thành phố tổ chức, theo CNTV.

Hải Yến
Theo CNTV

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất