Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

Người sáng lập giải Peladao, Messias Sampaio

Peladao sẽ đánh mất bản sắc?

Thứ Tư, 16/07/2014 14:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Peladao bắt đầu sau khi chính quyền độc tài quân sự cũ của Brazil tuyên bố thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas, là khu vực mậu dịch tự do, nhằm phục hồi nền kinh tế nội địa đang suy sụp.
Dân tỉnh lẻ bắt đầu đổ tới thành phố trong những năm 1960. Đột nhiên các nhà máy mới, các tòa chung cư mọc lên khắp nơi. Tuy nhiên các công viên, khu giải trí lại không xuất hiện với số lượng tương xứng. Năm 1973, Messias Sampaio được tờ báo của ông yêu cầu phải nghĩ ra một sự kiện nào đó có thể thu hút sự chú ý của dư luận. Ông đã khôn ngoan khi tổ chức một giải đấu bóng đá cho người dân Manaus, đang vô cùng thèm khát hoạt động giải trí.
Buổi đầu, các khu vực đất trống đã được trưng dụng làm sân bóng, cầu gôn là những viên gạch. Nhưng từ nền tảng trông có vẻ sơ sài và thảm hại đó, giải đấu đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành bản sắc riêng của Manaus.
Tính chất đại chúng của Peladao thể hiện ở số lượng đông đảo, phong phú các đội bóng tham gia giải. Người ta đã chứng kiến sự xuất hiện của các đội với thành viên là người yêu nhạc rock, tín đồ Công giáo hoặc toàn người ... mập ú. Năm 2010, giải đấu ghi nhận một lượng kỷ lục 1.211 đội bóng tham dự. Trong năm đó, đã có 9.000 bàn thắng được ghi và trọng tài phải rút ra 710 chiếc thẻ đỏ.
Trên nền tảng bóng đá ấy, cuộc diễu hành đầu tiên của các người đẹp đã diễn ra vào năm 1974. Về sau giải đấu được chia ra thành giải chính, giải cho phụ nữ, trẻ em, các bộ tộc thổ dân và các đội bóng thuộc bang Amazonas.
Một số quy định đã được điều chỉnh cho phù hợp với giải đấu. Ví dụ như các trận đấu sẽ không có việt vị. Cầu thủ có thể đá bóng, thay vì dùng tay ném biên. Thẻ vàng và thẻ đỏ có thể được "xí xóa" nếu bên phạm lỗi mua bóng đá cho trẻ chịu thiệt thòi trong xã hội.

Tuy nhiên khi giải đấu lớn mạnh, nhiều điều Sampaio chưa lường được đã xuất hiện. Ngày càng nhiều cầu thủ chuyên nghiệp nhảy vào cuộc chơi và tính chất nghiệp dư vốn tạo hấp lực cho giải đấu dần giảm xuống. Bạo lực đã xuất hiện. Tháng 12 năm ngoái, một thủ môn bị bắn chết do từ chối tham gia trận bán kết.
Cá nhân Sampaio đánh giá chương trình truyền hình thực tế Peladao Onboard, được phát đi từ một chiếc du thuyền sang trọng, đã khiến giải đấu có nguy cơ trở thành sân chơi của những kẻ lắm tiền nhiều của. "Cuộc thi sẽ đẩy Peladao tới hồi kết" - ông nói - "Chẳng có cô gái nghèo nào xuất hiện trên con thuyền đó cả".
V.L
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

VIETNAM MOTOR SHOW 2018

Bình luận mới nhất