Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Sau sân cỏ, Luis Suarez luôn nhận được sự tôn trọng và tình cảm của mọi người

Luis Suarez, một con người khác ngoài sân cỏ

Chủ Nhật, 27/07/2014 19:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ở World Cup 2014, lần thứ 3 trong sự nghiệp Luis Suarez cắn đối phương, và nạn nhân mới nhất của anh là Chiellini. Bàn thắng, cắn người đến cuộc sống ngoài sân cỏ, như thể có hai con người trong cơ thể Luis Suarez.
Phía sau những hành động cắn người, và cả vấn đề liên quan đến phân biệt chủng tộc, có một Suarez rất gần gũi.
Khi Suarez là “công cụ” của FIFA
Khi FIFA ra phán quyết kỷ luật với Luis Suarez, những người dân nghèo ở các khu ổ chuột Brazil đứng về phía anh. Phần lớn ủng hộ ngôi sao người Uruguay trong cái gọi là “bản án xứng đáng” mà FIFA đưa ra. Những người dân khu ổ chuột ở Brazil cho rằng, FIFA là tập hợp của những kẻ tham nhũng. Họ đã không đắn đo khi xử phạt Suarez, nhưng lại phớt lờ những quan chức của mình ăn hối lộ và tuồn vé World Cup 2014 ra chợ đen. Nói chung, Suarez đã trở thành công cụ trong cuộc biểu tình chống chính phủ Brazil và FIFA của người nghèo.
Tuần báo The Economist, với lượng phát hành khoảng 1,6 triệu bản, đã mô tả “Luis Suarez là sự kiện tài chính toàn cầu”. Nhân sự cố Suarez và án phạt mà anh phải chịu, những vấn đề kinh tế ở Nam Mỹ, trong đó có tiền nợ quá hạn và đầu cơ, tránh khỏi làn sóng phản ứng mạnh mẽ. Rất nhiều bài luận, có sự tham gia của cả những tiến sĩ, các cuộc đối thoại, hình ảnh, hoạt hình… lan truyền trên mạng xã hội, ủng hộ và phê phán Suarez đều có.
Nhưng rất ít trong số những người nói về Suarez thực sự quan tâm đến anh, sau hành động cắn Chiellini. Cũng rất ít người nhìn nhận một thực tế, “cơn sốt” Suarez (người ta lặp lại động tác cắn của anh để mua vui) đã tác động như thế nào đến cuộc sống gia đình cầu thủ 27 tuổi này. Không ai quan tâm câu chuyện mà họ thổi bùng lên một cách thái quá tác động như thế nào đến hai đứa con của Suarez (một trai, một gái).
Chỉ có những người ở Solymar, thị trấn nhỏ ngoại ô Montevideo, nơi Luis Suarez sinh sống, là hiểu cảnh khó khăn về tinh thần mà anh phải chịu. Ở đó, không ai quan tâm đến những sai lầm của Suarez khi anh đứng trên sân cỏ. Không thể đánh đồng sai lầm trên sân cỏ với cuộc sống đời thật.
Không thể không yêu quý Suarez
Ở Solymar, khi Suarez phải về nhà sớm vì án phạt của FIFA, mọi người chào đón anh. Mặc dù vậy, Suarez như cố thủ trong căn nhà của mình, rất ít khi bước ra ngoài. Anh cảm thấy mình là tội đồ, khiến Uruguay không thể vượt qua vòng 1/8 World Cup 2014. Đó là một căn nhà nhỏ hai tầng, xây bằng gạch. Solymar vẫn có kiểu nhà như vậy, và tồn tại rất nhiều. Khi mô tả về gia đình Suarez, hàng xóm rất ngắn gọn, “đấy là những con người đơn giản, và họ rất tốt”.
Luis Suarez đến Montevideo khi 7 tuổi, chứng kiến cuộc khủng hoảng kinh tế 2002, khiến hàng ngàn trẻ em sống ngoài đường. Đấy là cuộc khủng hoảng khiến thủ đô của Uruguay chia làm hai, và nhiều gia đình di cư sang châu Âu kiếm sống. Đến hôm nay, xã hội Montevideo vẫn còn bị chia cắt thành hai thế giới khác nhau. Suarez đấu tranh trong xã hội ấy, và nó tạo nên tính cách của anh.
Trong cuốn sách El Pistolero, nhà văn kiêm nhà báo Luca Caioli đã mô tả Suarez của tuổi 14, “cảm giác ghi bàn bẩm sinh, không thể đoán trước, luôn nhiệt tình; sở thích gài đối thủ phạm lỗi, tranh cãi với trọng tài, không suy nghĩ trong nhiều tình huống”. Suarez trưởng thành từ sân bóng đá của trẻ em nghèo, một hình thức phổ biến ở Uruguay. Trên căn nhà hiện tại của Suarez có thể nhìn thấy CLB như vậy, và anh luôn ủng hộ những đứa trẻ chơi bóng.
Suarez yêu gia đình mãnh liệt. Anh luôn bảo vệ người vợ Sofia và hai đứa trẻ. Khi đã tiếp xúc với Suarez, không thể không yêu quý anh. Một trái tim lãng mạn, thật thà và đơn giản, không giống với hình ảnh mà báo chí mô tả là “ma cà rồng”.

1 (triệu euro) Luis Suarez lần đầu sang châu Âu, khi Groningen mua anh và chỉ phải bỏ ra 1 triệu euro chuyển nhượng. Khi ấy, Suarez như bị cô lập khi không biết tiếng Anh cũng như tiếng Hà Lan.
25 (triệu euro) Suarez từng là một trong những hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Liverpool, khi đội bóng nước Anh mua anh từ Ajax với giá 25 triệu euro (22,8 triệu bảng).
208 Luis Suarez đã ghi 208 bàn thắng trên đất châu Âu. Trong đó, có 15 bàn cho Groningen, 111 bàn khi khoác áo Ajax, và 82 bàn trong màu áo Liverpool.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa

Thực phẩm chức năng pms-SuperMaxGO hân hạnh tài trợ chuyên mục này. Mọi thông tin về sản phẩm, truy cập: www.pms-supermaxgo.com
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tự hào ngành Điện miền Nam 45 năm

Tiêu điểm - Spotlight