Nếu tôi là HLV World Cup

HLV Lê Thuỵ Hải: 'Không lạ khi trung vệ ghi bàn'

Thứ Hai, 07/07/2014 05:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Silva, Luiz ghi bàn cho Brazil, Hummels lập công mang chiến thắng về cho đội Đức, đồng loạt các trung vệ lên tiếng nhưng HLV Lê Thuỵ Hải đánh giá đây không phải xu hướng mới mà yêu cầu chiến thuật tất nhiên phải thế.

"Việc các trung vệ ghi bàn quyết định mang chiến thắng về cho Đức hay Brazil theo tôi không phải là phát hiện hay xu hướng chiến thuật gì mới ở World Cup 2014 này.

Tất nhiên những quả phát bóng của thủ môn lên thường thì phải phát ra phía 2 biên vì trung vệ đối phương cao to và các đội tại World Cup này đa phần đều đá với một trung phong cắm, đó là nguyên lý. Còn khi có quả đá phạt thì đương nhiên trung vệ phải lên tham gia tấn công, đánh đầu vì anh có thể hình, đó là những điều cơ bản về chiến thuật chứ không phải xu hướng chiến thuật gì mới cả, đơn giản vậy thôi.

Sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn khi Brazil và Đức gặp nhau ở trận bán kết nhưng như quan điểm xuyên suốt từ đầu trên Thể thao & Văn hoá, tôi vẫn đánh giá cao đội Đức, người ta đá có tổ chức, chắc chắn lắm. Đức như mọi người vẫn quen gọi cỗ xe tăng nên cái va chạm của đội này cực kỳ mạnh mẽ, không phải thua thiệt đâu. Những thông số kỹ thuật ở trận đấu vừa qua có thể nói Đức thua thiệt khi va chạm tay đôi nhưng tôi nghĩ không phải như vậy. Cầu thủ Đức người ta có kinh nghiệm và biết cách va chạm chứ không phải cứ đâm vào đối phương như cỗ xe tăng, nói như thế cũng không phải. Brazil nếu vẫn đá ngẫu hứng như trận gặp Colombia mà không thay đổi cách chơi thì sẽ không chống lại được Đức trong trận bán kết . Brazil không có Neymar vì nhưng kể cả khi Brazil có Neymar thì đội Đức cũng không ngại Brazil vì họ đá chiến thuật an toàn, chắc chắn lắm.

Như ở trận đấu gặp Pháp tại vòng tứ kết, sau khi có bàn thắng, đội Đức người ta đá  quái lắm, co về phòng ngự nhưng không lùi sâu, không bị động mà sau khi để đối phương lên nửa sân thì dồn, bắt người rồi chuyền xuống 2 biên rất nguy hiểm.

Nếu Brazil mà cứ để Marcelo và Alves lên thường xuyên như thế thì 2 biên sẽ rộng lắm. Còn về mặt chiến thuật, HLV Joachim Loew đầy tài năng rồi. Gặp Pháp, khi nhận thấy cần củng cố hàng phòng ngự trước tiên, ông ấy kéo Philipp Lahm từ tiền vệ phòng ngự về đá hậu vệ phải dù trước đó không muốn như vậy. Đức cần ổn định hàng phòng ngự chứ không thể mạo hiểm và họ đã làm như vậy.

Tất nhiên, mỗi HLV đều có tính toán và mỗi trận đấu khác nhau các HLV đều hiểu đội bóng của mình cần làm gì trong mỗi trận đấu. Như trận tứ kết với Pháp, không phải Đức thể hiện cách đá tiki-taka nhiều đâu. Họ thay đổi bằng cách không chuyền nhỏ giữa sân, bật tường quá nhiều mà chuyển hướng bóng dài. Đức thay đổi chiến thuật theo từng trận đấu. Nếu Brazil gặp Đức tôi vẫn nghiêng về đội Đức".

Lâm Chi (ghi)
Thể thao & Văn hoá

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất