Nếu tôi là HLV World Cup

HLV Lê Thuỵ Hải: 'Brazil không đá kiểu nghệ sỹ'

Chủ Nhật, 06/07/2014 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù đánh giá cao ĐT Đức trong chiến thắng trước ĐT Pháp nhưng nếu để xem một trận đấu mang tính cống hiến, phô diễn kỹ thuật thì HLV Lê Thuỵ Hải thích cuộc đối đầu giữa Brazil và Colombia hơn.

“Đức và Pháp chúng ta phải thừa nhận đây là một trận đấu hay, quyết liệt. Đội Pháp người ta chơi có tổ chức chiến thuật, nhanh, tích cực chứ không chỉ có sức trẻ và khát vọng. Nhưng trước áp lực lớn của một trận đấu tại vòng tứ kết nên với nhiều cầu thủ mới lần đầu tham dự World Cup, không đủ kinh nghiệm của đội Pháp tâm lý bị căng cứng, như số 8 Valbuena những trận trước đá rất tốt nhưng ở tứ kết có thể hiện được gì đâu.

Tất nhiên, đội Đức người ta đá tốt, kèm người chặt và có kinh nghiệm, mình phải thấy điều đó. Bàn thắng của một trung vệ ở một tình huống đá phạt của đội Đức cũng không đánh giá được nhiều, nhất là khi Pháp cũng có nhiều cơ hội. Như pha dứt điểm của Benzema, ngay từ đầu trận, anh ta đã đệm lòng ra ngoài rồi.

Pháp đá căng cứng trước tiên là vấn đề tâm lý, thứ hai là không tự tin khi gặp Đức. Đội Đức họ giàu kinh nghiệm, chinh chiến nhiều hơn, là một tập thể đồng đều và lối đá của Đức rất đủng đỉnh. Khi người ta có bàn thắng sớm thì đá chắc chắn và an toàn, cộng thêm những phản công ở hiệp 2 khi đội Pháp đã dồn lên thì rất nguy hiểm.

Trước một trận đấu quyết định thì cả 2 đội đều căng thẳng tâm lý. Như Mueller hay Klose có những quả thừa khả năng sút được hoặc đi vào nhưng họ vẫn chuyền ngang, bên phía đội  Pháp Benzema cũng thế. Do quá thận trọng, căng cứng trước một trận đấu đỉnh cao nên họ không giữ được sự ngẫu hứng, sáng tạo nữa.

Pháp và Đức tất nhiên vẫn là một trận đấu đỉnh cao nhưng nếu nói đến sự phô diễn thì tôi vẫn thấy trận Brazil-Colombia hấp dẫn hơn. Brazil đã đá hay hơn những trận trước, dù trong bóng đá, không thể bắc cầu hay so sánh trận này với trận kia.

Colombia đá phóng khoáng, tâm lý thoải mái, không có gì để mất, phải tấn công và chơi rất nhanh, nếu Brazil không bắt nhịp được thì đương nhiên sẽ thất bại.

Nhưng Brazil trận này không còn là nghệ sỹ nữa, người ta đá quyết liệt, mạnh, thậm chí còn rắn nữa. Brazil tranh cướp rất quyết liệt chứ không còn là nghệ sỹ vì Colombia cũng đá nhanh, mạnh, họ không để cho anh cầm bóng.

Tất nhiên, Brazil thắng cũng là xứng đáng vì hơn hẳn Colombia. 2 đội mà đem so sánh thì Brazil nhỉnh hơn, lối đá, nhanh, phóng khoáng, mạnh mẽ hơn. Còn nếu nói về tổ chức, khoa học của những vị trí chuyền cho thì tôi nghĩ, đội Đức thì vẫn chất lượng hơn.

Brazil và Colombia chơi giàu tính ngẫu hứng, sáng tạo, thiên về các pha phối hợp cá nhân hơn là tính tập thể, chắc chắn như đội Đức. Brazil và Đức vào bán kết là xứng đáng”.

Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hoá

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất