HLV Didier Deschamps: 'Người xách nước' mang tư cách thủ lĩnh

HLV Didier Deschamps: 'Người xách nước' mang tư cách thủ lĩnh

Thứ Ba, 13/05/2014 09:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - ĐT Pháp năm nay được đánh giá là yếu nhất trong nhiều năm qua. Nhưng với một HLV mang tư cách thủ lĩnh bẩm sinh như Didier Deschamps, họ có quyền hy vọng tại World Cup 2014 sắp tới.
Nhắc đến Deschamps, những người yêu mến ĐT Pháp lại nhớ về World Cup 1998. Trong chức vô địch của ĐT Pháp, vai trò của Deschamps là cực kỳ quan trọng, dù không sáng chói như Zinedine Zidane hay Marcel Desailly. Nó không chỉ thể hiện ở tấm băng thủ quân, mà còn nằm ở chỗ Deschamps đóng vai trò điều tiết nơi tuyến giữa ĐT Pháp. Deschamps thường chơi khá thầm lặng, đến mức Eric Cantona, một đồng đội ở ĐT Pháp, còn gán cho cầu thủ này biệt danh “người xách nước”, ám chỉ việc Deschamps chỉ đảm nhiệm vai trò trung chuyển bóng cho các ngôi sao ở tuyến trên tỏa sáng.
Tuy vậy, tư cách của một thủ lĩnh và kinh nghiệm thi đấu tại khắp Châu Âu khi còn làm cầu thủ đã giúp ích rất nhiều cho Deschamps khi bước vào băng ghế huấn luyện. Ông chính là người đưa hiện tượng Monaco đến với trận chung kết Champions League mùa giải 2003-04 ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt đội bóng này. Lúc đó, Deschamps mới 35 tuổi. Fernando Morientes, một thành viên của Monaco, đã mô tả vị HLV này như một hiện tượng đáng kinh ngạc của thế giới bóng đá: “Tại sao tôi cho là hiện tượng? Deschamps vẫn còn là một cái tên mới mẻ trên băng ghế huấn luyện nhưng ông ta lại biết hết mọi ngóc ngách của thế giới bóng đá. Ông ta từng chơi bóng ở Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, và giành hầu hết các danh hiệu ở đó. Thế nên các cầu thủ không chỉ tôn trọng, mà còn hết mình vì ông ta nữa”.
Ở World Cup 2014, ĐT Pháp rơi vào một bảng đấu tương đối thuận lợi với Thụy Sĩ, Ecuador và Honduras. Việc không được đánh giá cao tại Brazil vô tình sẽ là một lợi thế để thầy trò Deschamps có thể tiến sâu, thậm chí không loại trừ khả năng sẽ lặp lại thành tích vô địch như cách đây 16 năm.
Đ.Hùng
Thể thao & Văn hóa
Thực phẩm chức năng pms-SuperMaxGO hân hạnh tài trợ chuyên mục này. Mọi thông tin về sản phẩm, truy cập: www.pms-supermaxgo.com
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay