Ghi chép: World Cup & Hy vọng ở tương lai

Đoàn “Dự án bóng đá cộng đồng Việt Nam” (FFAV) đến sân Maracana xem trận Đức – Pháp.

Ghi chép: World Cup & Hy vọng ở tương lai

Thứ Bảy, 12/07/2014 08:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có lẽ đấy là việc làm có ích nhất của FIFA trong kì World Cup này: Tổ chức Festival Football For Hope (Lễ hội bóng đá hy vọng) cho các Trung tâm bóng đá cộng đồng trên toàn thế giới. Sự kiện diễn ra đúng 1 tuần trước trận chung kết World Cup tại Caju, một khu dân cư nghèo ở Rio De Janeiro.

Với những người nghèo ở các khu ổ chuột sinh sống quanh đây, sự kiện này chẳng khác nào một lễ hội. Buổi sáng hôm bế mạc tôi đến đây, dù trời mưa khá to, người dân nườm nượp đổ về sân. Họ đến đây vì hiếu kì hơn là vì chất lượng của các trận đấu: 32 đội bóng gồm các em nhỏ đến từ những trung tâm bóng đá cộng đồng trên toàn thế giới, một nửa trong số các em là nữ và nhiều người còn bị khuyết tật.

Nhưng mục tiêu của Festival không phải chuyên môn, mà là tạo cơ hội cho các em giao lưu và hiểu hơn về ý nghĩa cuộc sống. “Festival bóng đá hy vọng được chúng tôi tổ chức lần đầu tiên năm 2006. Chúng tôi muốn các em nhỏ hiểu được ý nghĩa quan trọng của bóng đá, sử dụng bóng đá làm công cụ xã hội thay đổi thế giới” - Ông Addiechi Federico, Trưởng ban trách nhiệm xã hội FIFA trả lời chúng tôi trong cuộc phỏng vấn của Truyền hình Thông tấn.

Việt Nam cũng lần đầu tiên được góp mặt tại Festival lần này với Đại diện là “Dự án Bóng đá tại Cộng đồng Việt Nam” (FFAV). Với sự giúp đỡ của nhiều quốc gia và đối tác, FFAV đã thành lập được 158 CLB bóng đá cho các trường học trên toàn thành phố Huế. “Được dự Festival Football For Hope trên đất Brazil lần này là một vinh dự lớn cho chúng tôi. Chúng tôi muốn tạo cơ hội cho các em có hoàn cảnh khó khăn được cơ hội thay đổi cuộc đời thông qua các cuộc giao lưu như thế này”. Ông Lê Đình Chung – Trưởng bộ phận chuyên môn Dự án bóng đá Cộng đồng tại VN (FFAV) cho biết.

Có lẽ vì như thế, thành phần FFAV tham dự lần này rất đặc biệt: Trong 6 em nhỏ có 3 em nữ và một em nam khiếm thính, không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ thông thường. Luật của giải cũng khá đặc biệt, mỗi trận đấu chỉ kéo dài 10 phút, trên sân mỗi đội phải có ít nhất 2 cầu thủ nữ.

FFAV dự 7 trận đấu, thắng 3, hòa 1 và thua 3, và qua mỗi trận đấu như thế, các em hiểu hơn về các người bạn trên toàn thế giới, và cũng có riêng cho mình những bài học về giao tiếp, ứng xử. Đúng như tên gọi của Festival Football for Hope, dự án này mang lại niềm tin và những kinh nghiệm sống đầy quý giá cho các em trong suốt hành trình của cuộc đời.

Vũ Tú
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất