Ghi chép: Đội tuyển thất bại, nhưng người Brazil chiến thắng

Nụ cười thân thiện của người Brazil khiến du khách rất ấn tượng.

Ghi chép: Đội tuyển thất bại, nhưng người Brazil chiến thắng

Thứ Hai, 14/07/2014 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu không có biến cố nào bất ngờ xảy ra sau trận chung kết, Brazil đã có một kỳ World Cup thành công nếu xét ở khía cạnh tổ chức và con người.

1. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến Brazil: Từ đường phố đến tàu điện ngầm, từ quán bar đến khu ổ chuột, đi đâu cũng thấy người dân mặc chiếc áo vàng số 10 và nụ cười luôn xuất hiện trên môi. Giờ thì không còn biển người áo vàng nữa. Cũng dễ hiểu và thông cảm. Trận bán kết, thủng 7 bàn. Trận tranh hạng Ba, thủng tiếp 3 bàn. Đó là những thất bại mà người Brazil không bao giờ ngờ đến. Quá đau, quá nặng nề.

Nhưng nụ cười vẫn còn đó. Họ vẫn cười vui vẻ, vẫn tận tình giúp đỡ du khách. Tôi đã chứng kiến thái độ thân thiện ấy từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng của World Cup. Khi tôi hỏi đường một người dân bản địa sau trận thua của Brazil trước Hà Lan, ông ấy nhiệt tình đến mức khiến tôi phải kính nể. Bản thân không biết địa chỉ, ông chạy vào nhà gọi vợ ra giúp đỡ. Vợ biết đường nhưng không biết tiếng Anh, họ lại chạy qua quán bar bên cạnh nhờ một người biết tiếng Anh. Đường đi khá phức tạp, họ lại chạy đi lấy giấy bút ra vẽ đường. Rồi còn chỉ bảo mua đồ lưu niệm ở đây thì đắt, ăn uống ở chỗ kia thì rẻ.

Gần như người Brazil nào cũng nhiệt tình như thế. Nghĩ lại bản thân đôi lúc thấy xấu hổ. Ở Việt Nam, khi đang vội thì tôi đã vài lần lắc đầu bảo không biết rồi bỏ đi, dù du khách thực sự cần giúp đỡ.

2. Đã có một vài sự cố xảy ra. Vụ sập cầu vượt Belo Horizonte khi chưa hoàn thành. Vụ xe buýt bị đốt ở bãi xe sau trận Brazil thua Đức 1-7, nhưng không thể gọi là bạo động. Rồi vụ một nhà báo Argentina tử nạn, nhưng vì tai nạn giao thông.

Và tôi còn biết một số đồng nghiệp, du khách Việt bị mất đồ. Người thì mất máy ảnh, người thì mất giấy tờ, người khác mất cả hộ chiếu. Nhưng cũng chỉ dừng ở mức trộm vặt. Vấn đề như thế thì ở đâu cũng có, không thể tránh khỏi. Không hề có cảnh trấn lột, cướp giật có vũ khi như báo chí phương Tây làm rùng beng trước khi giải đấu diễn ra.

Lúc đầu ở Brazil, tôi luôn lo lắng khi đi lại, tác nghiệp. Nhưng chỉ sau vài ngày, làm gì cũng yên tâm. Một phần nhờ an ninh được thắt chặt, đi đến những điểm đông người luôn có cảnh sát túc trực. Nhưng phần khác đến từ sự thân thiện, thái độ nhiệt tình của người dân.

Hỏi chuyện với các du khách đến từ các nước khác, họ tâm sự rằng xác định từ đầu đi sang Brazil một lần cho biết và không bao giờ trở lại. Nhưng giờ thì khác. Ai cũng bảo rằng nhất định sẽ trở lại Brazil. Vì bia ở đây quá ngon. Vì các cô gái ở đây quá xinh. Vì các điểm du lịch quá đẹp. Và vì người Brazil quá hay, quá hiền lành. Họ hiền lành đến mức sẵn sàng bỏ qua mọi hành động khiêu khích thường xuyên của người Argentina. Họ cũng khó chịu khi các CĐV Argentina suốt ngày hát những bài chê bai Brazil, nhưng người dân vẫn giúp đỡ, các nhân viên ở các quán bar, nhà hàng, quán cơm vẫn phục vụ rất chuyên nghiệp.

3. Những đồng nghiệp người Brazil khẳng định biểu tình sẽ tái hiện ở quy mô lớn sau World Cup 2014. Tội phạm từ các khu ổ chuột sẽ “làm ăn tích cực” trở lại khi an ninh không còn thắt chặt như trong thời gian diễn ra World Cup. Những vấn đề ấy, chính phủ và người dân Brazil sẽ cùng nhau giải quyết.

Còn trong dịp World Cup này, dù đội tuyển Brazil hứng chịu thất bại lịch sử và không thể đáp ứng được kỳ vọng, người dân Brazil đã chiến thắng. Họ đã chiến thắng vì khiến du khách từ khắp thế giới thay đổi cái nhìn về họ. Họ đã chiến thắng vì khiến du khách hài lòng, vui vẻ và hạnh phúc khi đặt chân đến nước họ. Họ đã chiến thắng vì khiến cả triệu người đến từ khắp thế giới học hỏi được nhiều điều tốt đẹp từ Brazil. Và họ đã chiến thắng vì khiến ai cũng muốn quay trở lại Brazil.

Khi đến Brazil, ai cũng nghĩ rằng đất nước này chỉ có bóng đá. Khi rời Brazil, có lẽ ai cũng nghĩ rằng cái gì ở Brazil cũng hay, trừ… bóng đá.   

ĐỨC LỘC (Từ Rio de Janeiro)
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất