Đại sứ Việt Nam tại Brazil, ông Nguyễn Văn Kiền: Người Brazil rất tuyệt vời

Đại sứ Nguyễn Văn Kiền (giữa) chụp hình với hai phóng viên TTXVN tại Đại sứ quán Việt Nam ở Brasilia

Đại sứ Việt Nam tại Brazil, ông Nguyễn Văn Kiền: Người Brazil rất tuyệt vời

Thứ Bảy, 12/07/2014 14:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Brazil thất bại ê chề trước Đức với tỉ số 1-7 ở trận bán kết World Cup làm dấy lên những lo ngại về bạo loạn nổ ra có thể gây thiệt hại tới cả các CĐV quốc tế. Nhưng World Cup vẫn diễn ra bình yên cho tới hôm nay. Cuộc trao đổi của phóng viên TTXVN với Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Văn Kiền thực tế đã được thực hiện chỉ ít giờ trước khi Brazil đấu với Đức nhưng vấn đề an ninh và cả thái độ của người dân Brazil đối với World Cup cũng đã được đề cập.

Đại sứ Nguyễn Văn Kiền cho rằng một World Cup mang nhiều màu sắc lễ hội xuất phát từ chính tính cách vốn có của người Brazil: Brazil không chỉ có bóng đá mà còn có lễ hội, như Carnival hay vũ điệu Samba. Họ nhân dịp này đã tổ chức các lễ hội văn hóa. Các khu xem bóng đá tập trung như Fan Fest bao giờ cũng chật kín.    

* Chúng tôi cũng thấy World Cup này rất thân thiện. Có phải người Brazil đã chỉ cố gắng thể hiện sự mến khách trong dịp này hay nó là tính cách vốn dĩ của họ?

- Chúng ta thấy hình ảnh người Brazil ngồi xen lẫn với các CĐV quốc tế ở các trận và họ rất vui vẻ. Chúng ta chưa thấy những hình ảnh xung đột hay bạo lực trên các khán đài trong thời gian vừa qua. Sự thân thiện ấy chính là tính cách của người Brazil chứ không phải họ chỉ cố gắng trong dịp này. Người Brazil sống vốn ung dung tự tại, yêu âm nhạc và nhảy múa. Chúng tôi vẫn nói rằng, một người phụ nữ quét rác ở đây cũng sẽ gác chổi lại rồi nhún nhảy khi nghe thấy tiếc nhạc từ một chiếc xe ô tô chạy qua.

* Thưa Đại sứ, còn về công tác an ninh, nhiều nước đều khuyến cáo về tình hình anh ninh ở Brazil, nhưng cá nhân tôi ở đây cũng đã được một tháng thấy mọi thứ khá yên ổn.

- Chính phủ Brazil đã đã rất nỗ lực để giải quyết các vấn đề xã hội, bạo lực trước đó, nhất là ở các thành phố lớn như Sao Paulo và Rio De Janeiro. Còn việc có những trường hợp bị mất trộm, mất cắp của một số người trong đó có cả các phóng viên thì tôi cho rằng đó là điều rất khó tránh khỏi với một đất nước có hơn 200 triệu dân.

* Brazil là quốc gia bóng đá. Dù họ không còn mạnh như trước nhưng nếu Việt Nam có hợp tác với Brazil về lĩnh thể thao và bóng đá cũng sẽ rất ấn tượng. Vậy, liêu có triển vọng gì trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Brazil về bóng đá không thưa ông?

- Hiện Việt Nam và Brazil chưa có hợp tác nào đáng kể cả về bóng đá ở cấp độ chính phủ. Nhưng tôi mới đi bang Rio de Grando Sul, ở đó tôi chứng kiến hội hữu nghị Việt Nam - Brazil xúc tiến việc trao đổi hợp tác thể thao. Tôi thấy đó là bước đi tích cực.

* Vậy thưa Đại sứ, người Việt Nam sang đây xem có đông không?

- Chúng tôi ở Brazil không nắm được số lượng người Việt Nam xuất cảnh sang bên này theo dõi World Cup. Khoảng cách giữa hai nước quá xa nên đi lại cũng khó khăn.

* Đại sứ quán có những hỗ trợ gì cho các CĐV Việt Nam sang Brazil không, thưa ông?

- Chúng tôi lên kế hoạch đầy đủ, phân công từng người làm công tác trong dịp này. Bảo hộ an toàn cho công dân và đón tiếp các đoàn là trách nhiệm của tất cả các đại sứ quán Việt Nam trên toàn thế giới. Lần này World Cup tổ chức ở Brazil thì vinh dự ấy thuộc về Sứ quán ở đây. Chúng tôi cũng đã in các tập tài liệu để cung cấp các thông tin cho các CĐV, các đoàn từ Việt Nam sang những vấn đề cần lưu ý khi tới đây để sử dụng khi hữu sự.

* Xin cảm ơn đại sứ.

CĐV Việt Nam cũng là một phần của World Cup

Trong hành trình tác nghiệp, nhóm phóng viên TT&VH/TTXVN vẫn thường xuyên bắt gặp các CĐV Việt Nam lặn lội từ quê nhà sang theo dõi World Cup. Phải nói là để hòa cùng ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, họ phải có tình yêu bóng đá và cả độ “chịu chơi” không vừa. Riêng tiền vé máy bay sang Brazil đã tốn hơn 70 triệu đồng, khoảng thêm 30 triệu đồng nữa để lo chi phí ăn ở (tối thiểu) trong khoảng 2 tuần. Từ Việt Nam, các CĐV phải bay sang Pháp, transit tại Paris trước khi bay sang Brazil, với khoảng thời gian di chuyển có thể lên đến 35 tiếng đồng hồ!


Phạm Tấn (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất