Công nhân xem bóng đá nhưng không bỏ việc

Thứ Ba, 08/07/2014 14:37 GMT+7

World Cup khởi tranh khi ngày ngày hàng triệu công nhân ở mọi miền đất nước vẫn miệt mài lao động bên những dây chuyền máy. Để vừa làm việc đảm bảo kịp những đơn hàng, giúp nền kinh tế phát triển vừa thưởng thức trọn vẹn môn thể thao “Vua”, công nhân tại Đồng Nai đã chọn cách thưởng thức bóng đá tại nhà, phòng trọ. Điều này giúp họ giữ được sức khỏe, không tốn kém và tránh xa các tệ nạn thường thấy khi xem World Cup tại những tụ điểm đông người.

Đời sống tinh thần của công nhân thiếu thốn nên World Cup với công nhân có ý nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, do diễn ra trong thời gian dài nên họ phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để xem được trọn vẹn, không để bóng đá ảnh hưởng đến công việc.

Anh Nguyễn Văn Huy, công nhân sống tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa chia sẻ: "Tôi từ miền Bắc vào Đồng Nai lập nghiệp đã 10 năm, trước đây khi có các trận đấu ở Cúp C1 tôi thường ra quán xem. Xem như thế vui nhưng tốn tiền nước, lại còn sinh ra cá cược nhiều khi thua mất cả tháng lương. World Cup này thì khác, tôi xem ở nhà, khi nào thấy không thức được thì ngủ luôn để đảm bảo sức khỏe ngày hôm sau đi làm".

Việc anh Huy xem bóng đá tại nhà đã tạo niềm vui lớn cho người vợ. Chị Trần Thanh Thúy (vợ anh Huy) phấn khởi: "Trước chồng ra quán xem bóng đá ban đêm, mình tôi ở nhà, con khóc quấy tôi rất lo sợ. World Cup này anh ấy thay đổi, tôi phấn khởi lắm. Để chồng xem bóng đá trọn vẹn, tôi thường đi chợ mua một số thứ để anh ấy ăn ban đêm. Tôi chẳng hiểu về bóng đá nhưng nhiều hôm thức dậy thấy chồng ngồi xem một mình rồi cũng xem cùng cho vui".

Trong hơn 1 năm qua, gia đình anh Lê Hữu Hiếu và anh Trần Vă n Thiện (ấp Bùi Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) xảy ra xích mích nên dù chung tường nhưng người của hai nhà gặp nhau chẳng hỏi han, tuy nhiên nhờ World Cup đã xích họ lại với nhau.

Anh Hiếu cho biết: Hôm trước ở vòng bảng, tôi mở tivi xem một mình, bên cạnh anh Thiện cũng cùng cảnh. Ngày thường chúng tôi không nói chuyện đâu nhưng nhờ trận bóng nên cả hai thay đổi, hiềm khích trước đây cho qua hết. Những trận đấu ở vòng loại trực tiếp đến nay 2 anh em xem chung, vui lắm.

Tại khu nhà trọ gồm 10 phòng của gia đình bà Lê Thị Hải (ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, Trảng Bom), những nam công nhân đêm đến đưa tivi ra giữa sân để xem. Bà Hải bộc bạch: Trước World Cup người dân ở đây lo sợ tình trạng mất cắp, nhưng cho đến thời điểm này điều đó chưa xảy ra. Anh em công nhân đời sống vật chất thiếu thốn, sinh hoạt văn hóa nghèo nàn nên gia đình tôi gắng tạo điều kiện cho họ xem các trận đấu ngay tại nhà.

Theo lời công nhân trọ ở nhà bà Hải, để không ảnh hưởng đến người khác họ chọn cách đặt tivi ngoài sân, mở âm lượng nhỏ. Thưởng thức bóng đá ở nhà dù kém hào hứng nhưng lại đỡ ồn ào, không tốn tiền nước như ở ngoài quán, chuyện cá độ thì không bao giờ có. Điều vui nhất với công nhân là chủ nhà trọ rất thông cảm, nhiều đêm bà Hải còn nấu cháo cho mọi người ăn.

Công nhân xem World Cup tại nhà nên những quán cà phê bóng đá ở Đồng Nai cũng trở nên vắng khách. Theo anh Nguyễn Tiến Trung, chủ quán cà phê bóng đá Hoàng Phát (ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3), các trận đấu ở Cup C1 vừa qua hàng đêm quán của anh có khoảng 50 khách xem, song World Cup này đêm nhiều nhất chỉ có 30 khách.

Để công nhân xem World Cup một cách trọn vẹn, lãnh đạo các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Đồng Nai cũng đã có nhiều cách làm hay.

Ông Chung Lien Shun, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Cổ phần Tuico (Khu công nghiệp Hố Nai, huyện Trảng Bom) cho biết: "Tôi làm việc ở Việt Nam đã 7 năm nên hiểu người Việt rất hâm mộ bóng đá, từ khi World Cup bắt đầu đến nay công ty không tổ chức tăng ca. Điều này giúp mọi người không phải làm việc nhiều, có thời gian xem những trận đấu mình thích. Dù đam mê môn thể thao “Vua” nhưng công nhân không chểnh mảng trong công việc, sản xuất của doanh nghiệp vì thế vẫn ổn định".

World Cup 2014 đang đi dần đến hồi kết, hàng trăm ngàn công nhân tại Đồng Nai vẫn dõi theo những trận cầu đỉnh cao nhưng vẫn không quên nhiệm vụ chính của bản thân là lao động. Xem bóng đá tại nhà, cách thưởng thức môn thể thao “Vua” của công nhân đã góp phần hạn chế những tiêu cực trong mùa World Cup.

Công Phong -TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất