Chuyện về người Argentina cướp Cúp Vàng ở Brazil

Chiếc Cúp Nữ thần Vàng được trao vĩnh viễn cho Brazil của Pele vào năm 1970.

Chuyện về người Argentina cướp Cúp Vàng ở Brazil

Chủ Nhật, 13/07/2014 13:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 1983, 4 tên cướp đã lấy đi chiếc cúp vàng Jules Rimet mà Brazil được quyền sở  hữu vĩnh viễn. Điều thú vị nằm ở chỗ một thành viên của băng cướp tới từ Argentina, cũng là người duy nhất còn sống tới nay.

Bảo tàng Museu Do Futebol, nằm tại sân vận động Pacaembu đẹp đẽ tại Sao Paulo, là địa điểm lưu giữ lịch sử dày dặn của bóng đá Brazil.

Chiếc cúp bản sao

Nơi này có các kỷ vật nhắc người ta nhớ tới nhiều huyền thoại bóng đá Brazil như Pele, Zico, Garrincha, Ronaldo; những quả bóng, những dấu mốc lịch sử và cả thành tựu qua nhiều kỳ World Cup.

Nằm ở gần cửa ra vào là một bức tượng vàng mô tả Nike, vị thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Cao chỉ 35cm, đây là chiếc cúp mà FIFA đã trao luân phiên cho các đội vô địch bóng đá thế giới từ năm 1930 tới năm 1970, thời điểm nó vĩnh viễn thuộc về Brazil khi đội bóng 3 lần vô địch World Cup.

Nhìn bên ngoài, trông chiếc cúp rất quyến rũ. Tuy nhiên nó thực tế chỉ là bản sao của chiếc cúp thật đã bị cướp mất vào năm 1983. Một tấm poster để cạnh chiếc cúp có nêu rõ về điều này: "Năm 1983, số phận bi thảm đã đến với chiếc cúp, khi nó bị đánh cướp tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) ở Rio de Janeiro và không bao giờ được tìm thấy".

Vụ cướp táo tợn

Vậy ai là kẻ dám lấy đi chiếc cúp biểu tượng tại đất nước tôn thờ bóng đá như Brazil? Thực tế đã có 4 kẻ cùng nhau làm việc này. Theo Canchallena.com, vụ cướp bắt đầu hình thành trong đầu Antonio Alves Pereira, một giám đốc ngân hàng với văn phòng từng đặt trong tòa nhà của CBF. Do có cơ hội lui tới thường xuyên trụ sở của CBF, ông này thấy rằng chiếc cúp Jules Rimet được bảo vệ rất tồi.

Sau khi bàn thảo với 3 đồng bọn là Jose Luiz Vieira, Francisco Rocha và Juan Carlos Hernandez, cả nhóm quyết định lấy chiếc cúp nấu vàng bán và thu lời, do giá vàng đang lên khi đó.

Vụ cướp đã diễn ra vào đêm 19/12/1983, khi 2 thành viên trong băng nhanh chóng khống chế và còng tay một viên bảo vệ. Tiếp đó chúng lấy chiếc Cúp rồi rút chỉ trong có vài phút, khiến người ta không kịp trở tay.

Nhà chức trách ban đầu không thể lần ra manh mối nào về những tên cướp. Họ chỉ đạt được bước đột phá khi nhận thông tin từ Antonio Setta, một tay anh chị rất giỏi phá két sắt. Setta nói rằng gã là người đầu tiên được Alves Pereira rủ đi cướp chiếc cúp, nhưng từ chối vì lý do cá nhân: chiếc cúp gợi nhớ ký ức buồn về anh trai, người đã chết khi đang xem trận chung kết giữa Brazil và Mexico vào năm 1970.

Vẫn đứng trong bóng tối

Nhờ thông tin của Setta, cảnh sát tóm được cả băng cướp. Trước sự phẫn nộ của công chúng, cả 4 đã bị xét xử và kết án nhanh chóng, dù người ta chưa từng tìm thấy chiếc cúp.

Trong 4 thành viên của băng, Hernandez được người Brazil cho là kẻ đã đun chảy chiếc cúp thành vàng thỏi. Nguyên nhân do Hernandez là một nhà kim hoàn có tiếng ở Rio trước khi ông ta bị bắt. Quan trọng  hơn, ông ta là người Argentina.

"Juan Carlos Hernandez là một gã rất thông minh, vờ vịt như chẳng biết gì hết"- điều tra viên phụ trách vụ án Murilo Miguel chia sẻ với báo chí cách đây vài năm - "Nhưng khi tôi nói rằng cả dân tộc Brazil đã lãnh cái tát trời giáng khi bị một gã Argentina đun chảy chiếc cúp khó khăn lắm mới có được, gã liền nhìn tôi rồi nở một nụ cười giống như sự thú tội".

Vậy Hernandez giờ ra sao? Sau 9 năm ngồi tù, Hernandez chuồn tới Pháp, nơi gã tiếp tục bị tống giam do buôn bán ma túy. Hiện nay gã là kẻ duy nhất trong 4 tên cướp còn sống. Có tin nói gã đã dọn về sống ở Pasos de los Libres, Corrienes, Argentina, tuy nhiên tin này có đúng hay không thì chẳng ai biết rõ.

Tường Linh (Theo La Nacion)
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất